Obama: Kỳ vọng Putin sẽ đổi ý, ủng hộ Mỹ tấn công Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo ông Obama, lập trường của Mỹ và Nga về vấn đề Syria cơ bản vẫn khác biệt, nhưng ông bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ thay đổi quan điểm về tình hình ở Syria.

Moscow và Washington vẫn "bế tắc" trong các cuộc thảo luận về vấn đề Syria, RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt hôm 4/9.

Tổng thống Barack Obama thừa nhận rằng lập trường của Mỹ và Nga về vấn đề Syria cơ bản vẫn khác biệt.

Theo ông Obama, lập trường của Mỹ và Nga về vấn đề Syria cơ bản vẫn khác biệt, nhưng ông bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ thay đổi quan điểm về tình hình ở Syria.

Tổng thống Mỹ còn hứa hẹn rằng Washington không có ý định lặp lại sai lầm tình báo ở Iraq tại Syria trong bối cảnh xuất hiện nhiều chỉ trích cho rằng lý do tấn công chính phủ Damascus của Mỹ không thuyết phục và có thể giống như bằng chứng "giả" chống lại chính quyền Saddam Hussein.

Ông Obama cho biết, "có thể nói chắc chắn rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng" tại Syria dựa trên các thông tin tình báo "chính xác" mà nước này thu thập được. Theo ông Obama, điều này đã được xác nhận bởi các chuyên gia của LHQ. Tuy nhiên, chưa rõ ràng là bên nào trong cuộc xung đột chịu trách nhiệm về việc này. Nhưng Mỹ và đồng minh tin rằng chính phủ Assad đã làm điều đó và phải trả giá.

Chuyến thăm Thụy Điển của Tổng thống Obama diễn ra vào đêm trước khi ông tới thành phố St Petersburg (Nga) tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 5-6/9.

Tình hình ở Syria đã chuyển biến sang một "giai đoạn quan trọng" sau sự kiện ngày 21/8 khi xảy ra một vụ tấn công hóa học sát hại dân thường ở ngoại ô thủ đô Damascus mà phương Tây đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad gây ra. 

Tuyên bố được ông Obama đưa ra sau khi đã giành được những thắng lợi bước đầu và quan trọng tại quốc hội nước này với đề xuất thực hiện hành động quân sự chống lại chính phủ Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với AP và Kênh 1 của Nga, ông Putin cho rằng Moscow có thể chấp thuận với kế hoạch tấn công quân sự Syria nếu chứng minh được chính quyền Assad đứng sau vụ tấn công hóa học hôm 21.8 và có sự cho phép của LHQ.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Thụy Điển , Barack Obama , G20 , Damascus , Saint Petersburg , dân thường , hội nghị thượng đỉnh
Obama: Kỳ vọng Putin sẽ đổi ý, ủng hộ Mỹ tấn công Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác