Obama: Mỹ sẽ cắt giảm lực lượng vũ trang

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Rian)

(GDVN) - Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, lực lượng vũ trang Mỹ có thể cắt giảm đến 15% trong 10 năm tới, nghĩa là hàng chục ngàn binh sĩ.

Ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho công bố một chiến lược quốc phòng mới mà theo đó, nước Mỹ có thể sẽ cắt giảm lực lượng vũ trang để giảm phần lớn gánh nặng cho ngân sách quốc phòng Mỹ gần 500 tỷ USD.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời phát biểu của Tổng thống Obama trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc cho biết: "Quân đội của chúng ta sẽ được tinh gọn hơn, nhưng phải để thế giới biết rằng Mỹ sẽ duy trì ưu thế quân sự của mình với lực lượng vũ trang nhanh gọn, linh hoạt và sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa".

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Cũng theo lời ông Obama, Mỹ sẽ gỡ bỏ các hệ thống thời Chiến tranh Lạnh để tập trung đầu tư vào các lĩnh vực "tình báo, giám sát và trinh sát, chống khủng bố, chống vũ khí hủy diệt hàng loạt và khả năng hoạt động trong các môi trường, nơi kẻ thù cố gắng ngăn cản sự tiếp cận của họ".

Bản kế hoạch thay đổi chiến lược quốc phòng mới của Tổng thống Obama đã không đề cập tới số lượng quân nhân sẽ được cắt giảm. Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, các quan chức quân sự Mỹ cho biết, lực lượng vũ trang Mỹ có thể cắt giảm đến 15% trong 10 năm tới, điều đó có nghĩa là sẽ liên quan tới hàng chục ngàn binh sĩ.

Mỹ cũng có thể cắt giảm số lượng quân nhân bằng cách xóa bỏ một lữ đoàn mặt đất ở châu Âu gồm khoảng 4.000 người.

Ngoài ra, bản kế hoạch của Tổng thống Mỹ cũng hướng sự chú ý tới khu vực châu Á kể từ khi Lầu Năm Góc lên tiếng bày tỏ lo ngại về tiềm năng quân sự của Trung Quốc đang phát triển một cách nhanh chóng mà có thể gây khó khăn cho các dự án năng lượng ở vùng Viễn Đông của Hải quân và Không quân Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Obama cũng nhắc lại quan điểm rằng Mỹ sẽ duy trì nỗ lực để đảm bảo sự ổn định trong khu vực Trung Đông và ngăn chặn sự phát triển của chương trình hạt nhân của Iran và Bắc Triều Tiên.

Nguyễn Hường (theo Rian)
Từ khóa :
Barack Obama , lực lượng vũ trang , thay đổi , chiến lược , Lầu Năm Góc , Mỹ , vũ khí hủy diệt hàng loạt , tổng thống Mỹ , ngăn cản , Năm mới 2012 , happy new year 2012; Kim jong il; kim jong un; triều tiêu; libya; gaddafi; hình ảnh; ấn tượng; quốc tế; tin tức; thế giới trong ngày; tin thế giới , đọc nhanh; biểu tình; video , clip thời sự quốc tế; phân tích – góc nhìn; tiêu điểm thời sự; tình hình , biển đông; vấn đề biển đông; căng thẳng; vấn đề hạt nhân , của Iran; israel muốn tấn công iran; putin; medvedev; bầu cử
Obama: Mỹ sẽ cắt giảm lực lượng vũ trang
Chủ đề : Trang bị của Hải quân Mỹ
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác