Obama: Với tư cách Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, quyết định tấn công Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn CNA)

(GDVN) - "Tôi tuyên bố rằng với tư cách là Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, tôi quyết định Mỹ nên hành động quân sự chống chính quyền Syria", ông Obama nói trong bài phát biểu hàng tuần.

Tổng thống Mỹ hôm 7/9 đã lên tiếng kêu gọi các nhà lập pháp nước này không thể "nhắm mắt làm ngơ" với Syria sau vụ tấn công hóa học mà Washington tin rằng do Tổng thống Bashar al-Assad ra lệnh tấn công.

Tổng thống Obama khẳng định ông muốn tấn công Syria và trừng phạt chính phủ của Tổng thống nước này Bashar al-Assad.

Tổng thống Obama khẳng định ông muốn tấn công Syria và trừng phạt chính phủ của Tổng thống nước này Bashar al-Assad. 

"Mỹ đã đưa ra một trường hợp điển hình với thế giới rằng chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng khiếp này trên người dân của họ. Đó không chỉ là một cuộc tấn công trực tiếp trên phẩm giá con người, đó là một mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của chúng ta."

"Đó là lý do vì sao vào ngày cuối tuần hôm nay, tôi tuyên bố rằng với tư cách là Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, tôi quyết định Mỹ nên hành động quân sự chống chính quyền Syria", ông Obama nói trong bài phát biểu hàng tuần.

Khi kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ kế hoạch trên của mình, ông Obama đưa ra lý do: "Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ để những hình ảnh giống như những gì chúng ta đã thấy bên ngoài Syria".

Trong bài phát biểu trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện về nghị quyết tấn công Syria sẽ diễn ra ngày 11/9, ông Obama thừa nhận rằng Mỹ và nhiều quốc gia khác đã mệt mỏi với chiến tranh Trung Đông, nhưng ông cam kết rằng sự can thiệp vào Syria "sẽ không giống như Iraq hay Afghanistan thứ hai" vì Mỹ sẽ "không can thiệp trên mặt đất".

Các hoạt động của Mỹ sẽ được hạn chế về thời gian và phạm vi, nhằm mục đích ngăn chặn chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa, ông Obama trấn an.
 
Tổng thống Obama nói rằng quyết định sử dụng vũ lực chống lại Syria của mình "không được thực hiện một cách nhẹ nhàng."

Nhưng ông cảnh báo rằng nếu cuộc bỏ phiếu thất bại thì cuộc tấn công "vô nhân đạo" ở Syria "sẽ làm tăng nguy cơ vũ khí hóa học sẽ được sử dụng một lần nữa, có thể rơi vào tay bọn khủng bố và gửi một tín hiệu kinh khủng đến các quốc gia khác rằng sẽ không có hậu quả của việc sử dụng loại vũ khí này".


Nguyễn Hường (nguồn CNA)
Từ khóa :
Syria , Barack Obama , vũ khí hóa học , tấn công , nhà lập pháp , vô nhân đạo , phẩm giá , tổng tư lệnh quân đội
Obama: Với tư cách Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, quyết định tấn công Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác