Obama hoan nghênh thỏa thuận về Syria, John McCain thất vọng

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn CNA)

(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được vào tối ngày 15.9 với Nga về vấn đề vũ khí hóa học của Syria, nhưng cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm và cảnh báo Damascus phải tuân thủ các hiệp định.Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được vào tối ngày 15.9 với Nga.

Trong tuyên bố, Tổng thống Obama vẫn để ngỏ khả năng "sẵn sàng hành động quân sự" nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuân theo thỏa thuận của Nga-Mỹ.

Theo lời ông Obama, "bây giờ chúng ta có cơ hội để đạt được mục tiêu thông qua ngoại giao."

Hiệp định mới cho Syria thời hạn một tuần để cung cấp các chi tiết về các kho dự trữ vũ khí hóa học của mình và nói rằng Syria phải cho phép các thanh tra quốc tế truy cập tự do vào các kho vũ khí hóa học của nước này để phục vụ cho mục tiêu loại bỏ chúng vào giữa năm tới.

"Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với Nga, Anh, Pháp, Liên Hợp Quốc và những thành viên khác để đảm bảo rằng quá trình này có thể được kiểm chứng, và có những hậu quả nếu chính quyền Assad không thực hiện theo khuôn khổ thỏa thuận ngày hôm nay. Và nếu ngoại giao thất bại, Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng hành động", Tổng thống Obama nói thêm.

Trong khi đó, hai nhà lập pháp có ảnh hưởng của Mỹ, John McCain và Lindsey Graham, cho rằng thỏa thuận này là một thất bại.

"Thỏa thuận này không giải quyết được vấn đề cốt lõi ở Syria, đó là cuộc xung đột tiềm ẩn đã giết chết 110.000 người, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, gây mất ổn định quan hệ  bạn bè và đồng minh của chúng tôi trong khu vực, khuyến khích Iran và lực lượng khủng bố, trở thành một nơi trú ẩn  an toàn cho hàng ngàn phần tử Al-Qaeda cực đoan", hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết trong một tuyên bố chung.

Họ nói thêm rằng họ lo sợ bạn bè và kẻ thù của nước Mỹ sẽ xem thoả thuận này "là một hành động khiêu khích, thể hiện sự yếu kém của nước Mỹ."


Nguyễn Hường (nguồn CNA)
Từ khóa :
Syria , Barack Obama , thỏa thuận , vũ khí hóa học , hiệp định , nói thêm , hành động , để ngỏ
Obama hoan nghênh thỏa thuận về Syria, John McCain thất vọng
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác