Được quan tâm

Obama quyết định hoãn tấn công Syria, quân nổi dậy thất vọng

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Quyết định mới của ông Obama đã làm dấy lên hoài nghi rằng liệu nước Mỹ thực sự sẽ thực hiện các động thái quân sự đã được tổng thống phê duyệt đối với Syria hay không?

Theo Reuters, ngày 31.8, Tổng thống Barack Obama đã quyết định trì hoãn khởi động cuộc tấn công quân sự chống lại chính phủ Syria để tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội trong một canh bạc mà thử thách khả năng của ông trong việc triển khai sức mạnh của Mỹ ở nước ngoài và sức mạnh của ông trong nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trước khi quyết định trì hoãn được đưa ra, Mỹ đã dọn đường sẵn sàng tấn công Syria. Tàu hải quân Mỹ đã vào vị trí, chờ lệnh để khởi động tên lửa; các thanh tra hóa học quốc tế đã rời Syria.

Tuy nhiên, ông Obama quyết định tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà lập pháp Mỹ trước khi tấn công khi các cuộc thăm dò cho thấy người dân Mỹ phản đối mạnh mẽ một sự can thiệp quân sự ở nước ngoài mới vì đã quá mệt mỏi với hậu quả của chiến tranh Iraq, Afghanistan. 

Ông Obama lưu ý các nhà lập pháp xem xét tới cái giá mà Tổng thống Bashar al-Assad phải trả vì cáo buộc đã sử dụng vũ khí hóa học sát hại dân thường. 

Quá trình này sẽ mất khoảng 10 ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc cuộc tấn công có thể sẽ trì hoãn đến ít nhất là 10 ngày tới.

Quyết định mới của ông Obama đã làm dấy lên hoài nghi rằng liệu nước Mỹ thực sự sẽ thực hiện các động thái quân sự đã được tổng thống phê duyệt đối với Syria hay không? 

Hầu hết các nhà lập pháp Mỹ đều hoan nghênh động thái của ông Obama, nhưng sự ủng hộ của họ không có nghĩa là một đảm bảo, bởi nhiều thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đã bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch tấn công thay đổi chế độ ở Syria.

Tại Syria, đã có một cảm giác thất vọng trong phe nổi dậy sau khi quyết định của ông Obama được công bố.

"Thiên chúa nguyền rủa tất cả mọi thứ. Chúng tôi đã trở thành một trò chơi cho mọi người. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn với những người sống ở đây", Ahmad Kaddour - một chỉ huy phiến quân ở Idlib nói với Reuters.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Barack Obama , nhà lập pháp , động thái , tấn công , quân sự , Mỹ , thiên chúa
Obama quyết định hoãn tấn công Syria, quân nổi dậy thất vọng
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác