Obama sẽ tạm hoãn tấn công Syria nếu Assad chấp thuận đề xuất của Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông hoàn toàn sẵn sàng tạm hoãn tấn công Syria nếu chính quyền Assad chấp thuận đề xuất của Nga, bàn giao vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế kiểm soát.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, NBC và Fox News hôm 9.9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông hoàn toàn sẵn sàng tạm hoãn tấn công Syria nếu chính quyền Assad chấp thuận đề xuất của Nga, bàn giao vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế kiểm soát.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chấp thuận đề xuất có thể giúp ngăn chặn một cuộc tấn công vào Syria.

Nói với CNN, ông Obama cho rằng đề xuất của Nga là một "đề xuất có khả năng tích cực" và Mỹ sẽ xem xét nó một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Mỹ chưa thấy các dấu hiệu tích cực chuẩn bị thực hiện thỏa thuận này của Syria và vẫn chuẩn bị cho biện pháp quân sự mà ông đã dày công thuyết phục rằng can thiệp quân sự vào Syria là một đường lối đúng đắn.

Tổng thống Mỹ cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh G20, ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người cũng đồng thuận với quan điểm rằng không xem việc sử dụng vũ khí hóa học là một điều tốt.

Ông Obama cũng nói với Fox News liên quan đến việc đề nghị hủy vũ khí hóa học của Nga rằng đó không phải là một thông tin mới vì ông đã thảo luận với Tổng thống Putin trong một thời gian.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Assad như cáo buộc đã gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Mỹ" và thừa  nhận rằng một thỏa thuận về vũ khí hóa học sẽ không giải quyết được các thách thức lớn hơn từ cuộc xung đột Syria.

Đồng thời, nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh tới hiệu quả của áp lực quân sự, bởi theo ông, không có nó thì sẽ không có được các thỏa thuận mà Washington muốn thấy.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC, Tổng thống Obama nói rằng ông không "tự tin" về thành công trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội ngày 11/9 và ông vẫn chưa quyết định sẽ tấn công Assad, thậm chí cả khi không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Tổng thống Obama cũng đã loại trừ khả năng Syria và Iran có thể tấn công trả đũa Mỹ và cho biết hãy để cho "phần còn lại của đất nước" quyết định về việc có hành động chống lại Syria hay không.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
vũ khí hóa học , Syria , Barack Obama , thỏa thuận , CNN , G20 , Vladimir Putin , tổng thống Mỹ
Obama sẽ tạm hoãn tấn công Syria nếu Assad chấp thuận đề xuất của Nga
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác