Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ với 303 phiếu Đại cử tri

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn BBC)

(GDVN) - Barack Obama nhắn tin qua twitter: "This happened because of you. Thank you", "Thắng lợi này là nhờ có quí vị. Xin cảm ơn".

Cập nhật kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ mới nhất:

BBC: Barack Obama nhắn tin qua twitter:  "This happened because of you. Thank you", "Thắng lợi này là nhờ có quí vị. Xin cảm ơn". MSNBC, kênh truyền hình cáp tại Mỹ, dự báo Obama thắng cử.

Obama giành thắng lợi với 303 phiếu trong khi đối thủ của ông, Mitt Romney được 206 phiếu.

44/51 tiểu bang đã công bố kết quả, Obama giành được 251 phiếu trong khi Romney giành 203 phiếu.

Hiện tại Obama đã giành được 244 phiếu Đại cử tri trong khi Romney có 203 phiếu.

Gần 38% phiếu ở bang Colorado đã được kiểm và Obama đang dẫn trước với 50,6%, trong lúc Romney được 47,4%. Tại Ohio, cuộc đua cũng vô cùng sát sao. Obama được 50.4% trong tổng số 61% phiếu đã kiểm. Ohio đem lại 18 lá phiếu đại cử tri cho ai thắng ở đây.

Tin mới nhất từ Florida - với 90% phiếu đã được kiểm thì Obama giành được 49,9% còn Romney 49.3%. Gợi nhớ kỳ bầu cử 2000, khi nơi này chính là nơi đã phải tái kiểm phiếu. Nếu Obama giành chiến thắng tại Tiểu bang Ánh Dương, cuộc đua với Romney hầu như tới hồi kết.

Tại Ohio, cuộc đua cũng vô cùng sát sao. Obama được 50.4% trong tổng số 61% phiếu đã kiểm. Ohio đem lại 18 lá phiếu đại cử tri cho ai thắng ở đây.

Kết quả tiếp theo sẽ mang tính quyết định tới kỳ bầu cử. Phiếu bầu đang được kiểm tại Florida, Virginia và Ohio.

Cách đây ít phút, kết quả chính thức tại Wisconsin đã có: Mitt Romney thiếu chín phiếu, nay buộc phải thắng ở Florida. Nếu không, Obama sẽ tái đắc cử.

Theo BBC, con đường dẫn đến chiến thắng của Mitt Romney đang hẹp dần. Với New Hampshire đã công bố kết quả và Wisconsin có vẻ như rơi vào tay Tổng thống, dường như phe Cộng hòa còn thiếu 9 phiếu nữa. Hiện tại ông Obama đã dành được 172 phiếu Đại cử tri trong khi con số này của Romney là 163. Nhưng mọi sự thực ra vẫn chưa có gì là chắc chắn hết, chúng ta hãy chờ thêm ít phút nữa.

Đương kim tổng thống Barack Obama thắng ở các bang dao động Michigan và Pennsylvania, cùng nhiều bang khác trong số các bang ông từng thắng hồi 2008.

Ứng viên Cộng hòa Mitt Romney tiếp tục thu về các lá phiếu từ các tiểu bang ruột của Cộng hòa, đồng thời lấy được Indiana từ tay ông Obama.

Obama thắng ở Pennsylvania. Đã có 32/51 tiểu bang công bố kết quả, tỉ lệ bầu cho ông Obama là 48,4% còn Romney được 50,3%.

Đã có 30/51 tiểu bang công bố kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Theo đài BBC, Obama đang dành được 143 phiếu Đại cử tri trong khi đối thủ Romney giữ 153 phiếu Đại cử tri. Muốn giành chiến thắng, một trong hai người phải giành được ít nhất 270 phiếu Đại cử tri.

Đài BBC đưa tin, các phòng phiếu đã đóng cửa tại hai tiểu bang chưa ngã ngũ là Colorado và Wisconsin. Nếu một ứng viên thắng ở cả hai tiểu bang này thì ứng viên đó sẽ giành được chiến thắng chung cuộc.

Kênh CNN đưa tin, Mitt Romney được cho là đã giành chiến thắng tại 2 bang Arkansas và Tennessee.

Đài BBC đưa tin, đã có 29 trong tổng số 51 tiểu bang của Mỹ công bố kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2012, theo đó Mitt Romney đang tạm dẫn với 51,5% trong khi ông Obama được 47,4% phiếu bầu.

Hai đối thủ đang hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2012

Các phòng phiếu cũng đã đóng cửa tại Alabama, Connecticut, Florida, Mississippi, Missouri, New Hampshire, New Jersey, Pennsylvania, Rhode Island, Tennessee. Kết quả tại các bang này sẽ sớm được công bố.

* Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật tin tức kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và những diễn biến, bình luận liên quan
Hồng Thủy (Nguồn BBC)
Từ khóa :
kết quả bầu cử tổng thống mỹ , tường thuật trực tiếp , bầu cử tổng thống mỹ
Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ với 303 phiếu Đại cử tri
Chủ đề : BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác