PRESS TV: Mossad và MKO đã ám sát nhà khoa học Iran

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Press TV, Reuters)

(GDVN) - Cơ quan tình báo Israel, Mossad, và tổ chức Mujahedin-e Khalq (MKO) là thủ phạm chính của vụ tấn công khủng bố sát hại nhà khoa học Iran ngày 11/1.

Press TV dẫn lời một blogger Mỹ, người dẫn nguồn tin từ Israel, ngày 11/1 đưa tin cho biết, cơ quan tình báo Israel, Mossad, và tổ chức Mujahedin-e Khalq (MKO) là thủ phạm chính của vụ tấn công khủng bố sát hại nhà khoa học Iran trong sáng cùng ngày.

Ngày 11/1, trang web của trường đại học Sharif ở Tehran (Iran) đưa tin cho biết, nhà khoa học Mostafa Ahmadi Roshan, người đã thiệt mạng trong một vụ ám sát bằng bom xe vào sáng ngày 11/1.

Hiện trường vụ nổ sát hại nhà khoa học hạt nhân Mostafa Ahmadi Roshan ngày 11/1

Theo giới truyền thông Iran, ông Roshan đang làm việc với tư cách cấp phó phụ trách thương mại tại cơ sở hạt nhân Natanz. Ông tham gia dự án sản xuất màng polymer phân tách khí.

Hiện trường vụ nổ sát hại nhà khoa học hạt nhân Mostafa Ahmadi Roshan ngày 11/1

Vụ nổ do một kẻ lái xe mô-tô chưa rõ danh tính thực hiện còn khiến lái xe của ông Roshan qua đời vài giờ sau đó tại bệnh viện và một người qua đường bị thương nặng.

Trước đó, hãng thông tấn Fars dẫn lời Phó Thị trưởng Tehran, Safar Ali Baratloo, cho hay quả bom dùng trong vụ ám sát là bom từ, giống với những quả bom trước được sử dụng để ám sát các nhà khoa học của Iran.

Phản ứng sau khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố trên, phát ngôn viên Majlis của Iran Ali Larijani đã lên tiếng lên án vụ ám sát nhà khoa học Roshan và cho rằng đó là một dấu hiệu cho thấy chiều sâu của sự thù địch đối với đất nước Iran.

"Một lần nữa, kẻ thù không biết gì về đất nước này đã sát hại một nhà khoa học và một giáo sư đại học, Ahmadi Roshan, trong một cuộc tấn công mù quáng" - ông Larijani cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, ông Larijani cũng nhấn mạnh thêm rằng kẻ thù của Iran nhận thức rõ những hành động như vậy không thể làm suy yếu quyết tâm của dân tộc Iran.

Đây là nhà hoa học thứ 3 của Iran bị sát hại kể từ tháng 1 năm 2010 tới nay. Ngày 29/11/2010, một kẻ khủng bố không rõ danh tính đã đánh bom xe của giáo sư đại học Iran Majid Shahriari và tiến sĩ Fereydoun Abbasi.

Giáo sư Shahriari chết ngay tại chỗ trong khi tiến sĩ Abbasi (hiện là giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran) cùng vợ ông chỉ bị thương nhẹ.

Trong tháng 1/2010, một học giả tại Đại học Tehran cũng đã bị ám sát bởi một lái xe mô tô bí ẩn ở thủ đô Iran.

Ngày 2/12/2010, Bộ Tình báo Iran ngày 11/1 đưa tin cho biết, cơ quan tình báo Mossad của Israel, CIA của Mỹ và MI6 của Anh đã đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công sát hại các nhà khoa học của quốc gia này.


Nguyễn Hường (theo Press TV, Reuters)
Từ khóa :
Iran , ám sát , Tehran , vụ nổ , tình báo , Israel , hạt nhân , khủng bố , kim jong il , kim jong un , kim jong nam , trung quốc , mỹ , nhật bản , tehran , iran , căng thẳng , giao tranh , xung đột , tổng thống , iran , mahmoud , ahmadinejad , obama , hồ cẩm đào , tập cận bình , cập nhật , trực tiếp , diễn biến , chi tiết , cận cảnh , nga , mỹ , Moscow , new york , anh , chiến sự , leo thang , tin mới: , hình ảnh , video , clip , ria novosti , cnn , bbc , telegraph , afp , ap , báo nga , báo trung quốc , báo mỹ , báo chí , quốc tế , đưa tin , tập trận , va
PRESS TV: Mossad và MKO đã ám sát nhà khoa học Iran
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác