Pháp sẽ không hành động một mình ở Syria, chờ Quốc hội Mỹ quyết định

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Paris sẽ không hành động một mình ở Syria mà sẽ chờ đợi quyết định của Quốc hội Mỹ về việc có nên khởi động một cuộc tấn công chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad hay không.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Manuel Valls cho biết hôm 1.9 rằng, Paris sẽ không hành động một mình ở Syria mà sẽ chờ đợi quyết định của Quốc hội Mỹ về việc có nên khởi động một cuộc tấn công chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad hay không.

"Pháp không thể hành động một mình",  Valls nói với đài phát thanh Europe 1. "Chúng ta cần một liên minh."

Tổng thống Pháp Francois Hollande sau một cuộc họp báo hôm 19/2/2013.

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault, cũng đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp với người đứng đầu Quốc hội và phe đối lập hôm 2.9 để thảo luận về tình hình Syria trước một cuộc tranh luận chính thức tại quốc hội vào ngày 4.9 về việc có tham gia liên minh chống Syria hay không.

Trong khi đó, Tổng thống Francois Hollande hôm 31.8 cũng nói rằng Pháp sẽ xem xét ý kiến của Quốc hội nước này và quyết định của Quốc hội Mỹ trước khi đưa ra quyết định về việc tham gia tấn công chống lại chính phủ Syria.

Các tuyên bố trên của giới chức Pháp được đưa ra sau khi Tổng thống Obama tuyên bố sẽ trưng cầu ý kiến của Quốc hội nước này trước khi quyết định khởi động một hoạt động quân sự mới ở Trung Đông.

Nước Pháp, dưới thời Tổng thống Hollande là quốc gia thể hiện sự sẵn sàng tham gia liên minh chống Syria với Mỹ nhất. Paris trước đó tuyên bố sẵn sàng tham gia cùng Mỹ chống lại chính phủ Assad sau khi Anh rút lui vì vấp phải rào cản Quốc hội.

Tuy nhiên, không giống như ở Anh, ông Hollande không cần sự cho phép của Quốc hội để Pháp can thiệp quân sự vào tình hình Syria.

Mặc dù tổ chức bỏ phiếu tại Quốc hội, nhưng Tổng thống Obama đã kêu gọi các nghị sĩ nước này hãy nghĩ về hậu quả của các cuộc tấn công vũ khí hóa học trước khi chọn lá phiếu của mình. Ngoài ra, ông Obama cũng cảnh báo về việc Mỹ đã sẵn sàng tấn công Syria bất kỳ lúc nào. 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Pháp , François Hollande , Barack Obama , chống lại , tấn công , vũ khí hóa học , liên minh
Pháp sẽ không hành động một mình ở Syria, chờ Quốc hội Mỹ quyết định
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác