Phát hiện hàng chục tài khoản của Kim Jong-un tại Trung Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Chosun)

(GDVN) -  Tờ Chosun ngày 11/3 đưa tin cho hay, các nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc đã tìm thấy hàng chục tài khoản được cho là thuộc về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một số ngân hàng ở Thượng Hải và nhiều khu vực khác tại Trung Quốc. Chúng có chứa hàng trăm triệu USD.


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Tuy nhiên, do một số lý do, các tài khoản này sẽ không chịu ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt tài chính theo Nghị quyết 2098 mới được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hồi tuần trước, đã đặt ra nhiều câu hỏi về tính hiệu quả của các biện pháp này.

Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc tiết lộ với tờ Chosun rằng việc phát hiện ra các tài khoản trên là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài trong nhiều năm.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã thu thập được tên chủ tài khoản và số tài khoản, trong đó một số được thành lập từ khi cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il còn sống.

Theo nguồn tin trên, Mỹ và Hàn Quốc đã thúc giục Trung Quốc đưa các tài khoản này vào trong danh sách trừng phạt mới nhất chống lại Triều Tiên nhưng Bắc Kinh dường như đã từ chối.

"Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của Triều Tiên, Trung Quốc đã tỏ ra sẵn sàng tham gia hỗ trợ các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh miễn cưỡng thực hiện điều này vì lo ngại sẽ chạm phải gót chân a-sin của Triều Tiên" - nguồn tin nói.

Chính phủ Seoul tin rằng nếu đóng băng được các tài khoản này sẽ gây ra tác động mạnh mẽ hơn đối với Bình Nhưỡng so với việc đóng băng tài khoản của cố Chủ tịch Kim Jong-il vài năm trước vì các tài khoản của ông Kim Jong-un nhiều tiền hơn.

Trong năm 2005, Mỹ đã đóng băng 25 triệu USD được gửi trong 50 tài khoản mang tên ông Kim Jong-il tại ngân hàng Banco Delta Asia ở Ma Cao.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
Từ khóa :
Kim Jong-un , Triều Tiên , Kim Jong-il , Hàn Quốc , trừng phạt , nguồn tin , Trung Quốc , Delta
Phát hiện hàng chục tài khoản của Kim Jong-un tại Trung Quốc
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác