Phát hiện người bị bó đầu như người ngoài hành tinh

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)

(GDVN) - Các nhà khảo cổ học Mexico vừa mới tìm thấy những hộp sọ có hình thù méo mó trông như hộp sọ của những người ngoài hành tinh trong phim khoa học viễn tưởng.


Các nhà khảo cổ học Mexico vừa mới tìm thấy những hộp sọ có hình thù méo mó trông như hộp sọ của những người ngoài hành tinh trong phim khoa học viễn tưởng.

1 trong 13 bộ hài cốt có hộp sọ dài ngoằng.

13 trong số 25 bộ hài cốt được phát hiện tại một nghĩa trang gần làng Onavas của Mexico là có hộp sọ với hình thù kỳ quái. Tất cả đều có niên đại khoảng 1.000 năm.

Các ngôi mộ đều được táng với cách thức giống nhau nhưng chỉ có 13 người có hộp sọ biến dạng.

Theo các chuyên gia khảo cổ học, những họp sọ méo mó này được tạo ra bằng phương pháp bó đầu. Trong nền văn hóa Trung Mỹ lúc bấy giờ, bó đầu được coi là một cách để phân biệt địa vị xã hội hoặc phục vụ cho các nghi lễ.

Một số bộ cốt của trẻ vị thành niên có răng bị mài.

Tục bó đầu được Hippocrates đề cập tới đầu tiên vào khoảng 400 năm trước Công nguyên. Các bức tranh của Paul Kane đã mô tả lại cảnh những đứa trẻ Chinookan bị bó đầu và hình dạng hộp sọ khi trưởng thành. 

Các bộ hài cốt được phát hiện có niên đại 1.000 năm.

Người ta tin rằng người Maya và Neanderthal có thể cũng sử dụng kỹ thuật này. Chúng thường được thực hiện trên những đứa trẻ sơ sinh khi mà hộp sọ của chúng còn mềm và dễ uốn nắn.

Khu vực phát hiện ra các bộ hài cốt có hộp sọ biến dạng.

Dụng cụ nẹp đầu làm bằng các tấm gỗ sẽ được buộc lên đầu trẻ sơ sinh từ một tháng tuổi và được đặt như thế trong 6 tháng tiếp theo. 

Trong 25 bộ cốt được tìm thấy chỉ có 1 người là nữ giới.

Tuy nhiên, phương pháp này vô cùng mạo hiểm và các phát hiện mới cho thấy nhiều trẻ đã chết vì lực ép quá lớn lên hộp sọ của chúng trong quá trình bó đầu.

Một trong các bộ hài cốt được tìm thấy trong nghĩa địa ở Mexico.

Trong số các bộ hài cốt được tìm thấy còn có dấu hiệu bị mài răng. Răng bị mài, trong các nền văn hóa như Nayarit, được xem như là một nghi thức đánh dấu bước vào tuổi vị thành niên.

Trẻ em Trung Mỹ bị nẹp đầu.
Cách thức nẹp đầu của người Trung Mỹ cổ.

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
Từ khóa :
Mexico , Trung Mỹ , công nguyên , nhà khảo cổ , Hippocrates , chuyên gia , hộp sọ , khảo cổ học
Phát hiện người bị bó đầu như người ngoài hành tinh
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác