Phe đối lập Syria bầu Thủ tướng lâm thời để tăng ảnh hưởng quốc tế

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Liên minh đối lập Syria sẽ chỉ định một Thủ tướng lâm thời vào ngày 14.9 để nâng cao uy tín quốc tế của mình.

Liên minh đối lập Syria sẽ chỉ định một Thủ tướng lâm thời vào ngày 14.9 để nâng cao uy tín quốc tế của mình trong bối cảnh Mỹ và Nga đang tổ chức các cuộc đàm phán để giải quyết cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua tại Syria.

Phát ngôn viên SNC Khaleh Saleh

Reuters dẫn lời các quan chức LHQ cho biết, sau một tuần đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ và sau cuộc họp kín hôm 13.9, 155 thành viên Liên minh đối lập Syria (SNC) đã đạt được thỏa thuận rằng Ahmad Tumeh  al-Khader sẽ được chọn là ứng viên duy nhất cho chức Thủ tướng lâm thời.

Liên minh này dự kiến sẽ bầu Thủ tướng lâm thời vào 14.9, người đứng đầu văn phòng truyền thông Khaled Saleh của SNC cho biết tại một cuộc họp báo.

Đối với các sáng kiến ​​của Nga đưa vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế, Saleh cho biết, "Chúng tôi đã thể hiện rất rõ ràng rằng cộng đồng quốc tế cần phải trừng phạt những người thực hiện các cuộc tấn công hóa học."

Phe đối lập Syria vẫn còn có nhu cầu cấp thiết được hỗ trợ tài chính nước ngoài, các nguồn tin nói với Tân Hoa Xã. Và Saleh tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã quyết định tăng hỗ trợ cho lực lượng đối lập Syria.

"Chúng tôi đã nhận được một số hỗ trợ. Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hỗ trợ như vậy trong tương lai", người phát ngôn nói.

Tumeh, 48 tuổi, là Tổng thư ký của Tuyên bố Damascus, một nhóm các nhân vật đối lập kỳ cựu từng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Assad trước khi cuộc nổi dậy bắt đầu. Là một người Hồi giáo ôn hòa ủng hộ biện pháp hòa bình, Tumeh đã bị bắt giam nhiều lần trong các cuộc nổi dậy và buộc phải chạy trốn khỏi đất nước hồi đầu năm nay.

Ông bị giam giữ từ năm 2007-2010 cùng với 11 thành viên đối lập nổi bật, những người đã yêu cầu ông Assad bắt tay cải cách dân chủ ở trong nước.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , đối lập , biển Đông , Trung Quốc , đàm phán , liên minh , nổi dậy , phe đối lập
Phe đối lập Syria bầu Thủ tướng lâm thời để tăng ảnh hưởng quốc tế
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác