Được quan tâm

Phe đối lập bất ngờ đề nghị Nga giám sát vũ khí hóa học ở Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ủy ban điều phối quốc gia thay đổi dân chủ của phe đối lập Syria hôm 11.9 đã lên tiếng đề nghị Nga đứng ra giám sát vũ khí hóa học của Syria cho đến khi một chính phủ chuyển tiếp được hình thành tiếp quản nó.

Theo RIA Novosti, Ủy ban điều phối quốc gia thay đổi dân chủ của phe đối lập Syria hôm 11.9 đã lên tiếng đề nghị Nga đứng ra giám sát vũ khí hóa học của Syria cho đến khi một chính phủ chuyển tiếp được hình thành tiếp quản nó.

Haytham Manna, người phát ngôn của Ủy ban điều phối quốc gia thay đổi dân chủ của phe đối lập Syria

"Chúng tôi đề xuất đặt vũ khí hóa học dưới sự giám sát của Nga cho đến khi một chính phủ chuyển tiếp được hình thành",  phát ngôn viên của nhóm, Haytham Manna cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình vệ tinh Al-Mayadeen.

"Chúng tôi nhận ra rằng Obama cần phải tìm ra cách thoát khỏi tình trạng bế tắc mà ông đã gây ra", Manna cho biết.

Phát biểu trên kênh truyền hình tương tự, Đại sứ Nga tại Li-băng Alexander Zasypkin, cho biết Moscow đã bàn giao cho Hội đồng Bảo an bằng chứng rằng vũ khí hóa học ở Syria đã được sử dụng bởi lực lượng nổi dậy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Ba rằng Nga đã lên kế hoạch đặt vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế, nhưng điều đó sẽ chỉ khả thi nếu Mỹ và các đồng minh cam kết không sử dụng vũ lực.

Putin nói thêm rằng Moscow hy vọng Syria sẽ chấp nhận sự kiểm soát quốc tế đối với các kho dự trữ vũ khí hóa học của mình và cũng có thể tham gia công ước cấm sử dụng vũ khí hóa học.

Sáng kiến của Nga đặt vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng quốc tế gồm LHQ, Liên đoàn Ả Rập và thậm chí là cả giới chức Mỹ. Tuy nhiên, việc các vũ khí này được đặt dưới sự kiểm soát của ai, như thế nào vẫn còn là đề tài nhiều tranh cãi trong bối cảnh chiến sự vẫn tiếp diễn tại quốc gia này.Nguyễn Hường
Từ khóa :
vũ khí hóa học , Syria , phe đối lập , kênh truyền hình , Nga , Vladimir Putin , sử dụng vũ lực , Moscow
Phe đối lập bất ngờ đề nghị Nga giám sát vũ khí hóa học ở Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác