Được quan tâm

Phiến quân Syria đánh nhau vì tranh giành chiến lợi phẩm, ý thức hệ

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: BBC)

(GDVN) - Các nhóm chiến binh thánh chiến đã gây ra nạn tham nhũng và đấu đá nội bộ giữa các thành viên FSA, chúng ăn chặn ngay cả những người mà chúng có nhiệm vụ đấu tranh cho họ.


Phiến quân Syria

Kamal Hamami, một chỉ huy cấp cao của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) bị giết chết bởi một nhóm quân đổi dậy đối thủ có liên quan đến al-Qaeda, vụ ám sát là một phần của cuộc đấu đá nội bộ FSA giữa những người "nổi dậy ôn hòa" với nhóm Hồi giáo cực đoan.

Hiện nay đang tồn tại một cuộc "nội chiến trong nội chiến" ở Syria, đó là những cuộc chiến tranh giành, đấu đá nội bộ của nhóm quân nổi dậy, một phần vì tranh giành chiến lợi phẩm và một phần vì ý thức hệ.

Kamal Hamami còn được gọi là Abu Basir al-Ladkani từng làm việc trong một cửa hàng bán thịt trước khi xung đột bắt đầu tại Syria, sau đó đã tham gia các khóa huấn luyện một trong những lữ đoàn chính của FSA tại Latakia.

Một năm trước đây các nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan vẫn còn hoạt động ngầm ở Syria, nhưng hiện tại chúng công khai hoạt động và áp đặt luật Sharia ở những khu vực lực lượng này kiểm soát.

"Đây là một thảm họa đối với chúng tôi, một thảm họa cho cách mạng", một nhà hoạt động đối lập nữ tại Syria nói với BBC.

Cô thừa nhận rằng các nhóm chiến binh thánh chiến đã gây ra nạn tham nhũng và đấu đá nội bộ giữa các thành viên FSA, chúng ăn chặn ngay cả những người mà chúng có nhiệm vụ đấu tranh cho họ.

"Sự trong sáng về đạo đức của những ngày đầu nổi dậy ở Syria đã biến mất" nhà hoạt động này nói, "cuộc cách mạng này đã bị hỏng vì trong các nhóm phiến quân đã nổi lên 1 chế độ độc tài mới với tội phạm, bắt cóc.

Kamal Hamami đã lái xe qua Latakia cùng với một nhóm đồng đội của mình thì bắt gặp 1 trạm kiểm soát của nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông lập ra, một tổ chức có liên quan đến al-Qaeda.

Nhóm phiến quân này nói rằng Hamami phải nhận được sự cho phép của lãnh đạo nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông mới được đi qua, tranh cãi nổ ra giữa 2 phe, và một chiến binh đã cầm súng và nã đạn vào Kamal Hamami cho đến chết.

Sau đó nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông gọi điện cho người phát ngôn của FSA Qassem Saadeddine thông báo đã giết chết Hamami.

FSA được thành lập vào năm 2011 bở một nhóm sĩ quan quân đội Syria đào ngũ và có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng Quân đội Syria tự do được cho là có khoảng 40 ngàn thành viên.

Mặc dù FSA đã có một số thành công trong cuộc chiến chống quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, trong những tháng gần đây nhóm này lại bị quân Assad đánh bật khỏi các vị trí quan trọng.

Trong khi đó các nước Ả Rập và phương Tây vốn hậu thuẫn, cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria lại trở nên lo ngại vũ khí của họ có thể rơi vào các nhóm khủng bố thánh chiến al-Qaeda.

Lực lượng al-Qaeda tại Iraq công bố hồi tháng Tư rằng nó sẽ sáp nhập với nhóm Mặt trận Nusra để hình thành nhóm Nhà nước Hồi giáo duy nhất của Iraq và al_sham (Levant). Tuy nhiên nhóm Mặt trận Nusra từ chối sáp nhập.Hồng Thủy (Nguồn: BBC)
Từ khóa :
phiến quân syria , xung đột , bashar al assad , trung đông , ả rập , al qaeda
Phiến quân Syria đánh nhau vì tranh giành chiến lợi phẩm, ý thức hệ
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác