Được quan tâm

Phiến quân Syria hiện đang rất yếu

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) - Người đứng đầu phe đối lập Syria cho biết hôm 7/7 cam kết sẽ sớm trang bị các vũ khí tiên tiến được Ả Rập Saudi viện trợ cho chiến binh nổi dậy để thay đổi tình hình quân sự hiện tại của nhóm này mà ông mô tả là yếu.


Tân Chủ tịch Liên minh Quốc gia Syria  Ahmad Jarba.

Ahmad Jarba, người có liên kết chặt chẽ với Ả Rập Saudi, nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi ông được bầu làm Chủ tịch Liên minh Quốc gia Syria  rằng phe đối lập sẽ không tham gia hội nghị hòa bình tại Geneva do Mỹ và Nga tổ chức chừng nào họ chưa trở nên mạnh mẽ.

Ông Jarba cho biết, liên minh đang đẩy mạnh hoạt động trang bị vũ khí vác vai hạng nặng được Ả Rập Saudi viện trợ cho phiến quân để giành lại ưu thế trên chiến trường và bày tỏ hy vọng những loại vũ khí này sẽ sớm được chuyển tới Syria.

"Ưu tiên của tôi là để bảo đảm hỗ trợ hai tầng cho người dân Syria: Quân sự và nhân đạo. Chúng tôi đang nỗ lực để có được các vũ khí tiên tiến và tầm trung cho Quân đội Syria Tự do và giải phóng các khu vực", ông nói thêm.

Phiến quân Syria đang khát vũ khí hạng nặng để thay đổi thế trận đang nghiêng về phe chính phủ trong những tuần qua.

Jarba đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn một tháng với lực lượng Assad trong thời gian thánh lễ Ramadan, bắt đầu từ ngày 9/7, để dừng các trận đánh trong thành phố Homs, nơi quân nổi dậy đang bị quân chính phủ và lực lượng Hezbollah bao vây.

Nhưng ông tuyên bố sẽ vẫn "hoạt động không nghỉ ngơi cho đến khi tôi mua được các loại vũ khí tiên tiến cần thiết để đánh bại Assad và các đồng minh của họ.... Tôi tự đề ra cho mình thời hạn một tháng để đạt được các mục tiêu tôi đã đề ra".

Sau khi gặp một phái đoàn của Homs, Jabra tặng 250.000 USD tiền riêng của ông để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ nhân đạo trong thành phố.  

Jarba được bầu làm người đứng đầu liên minh đối lập Syria hôm 6/7. Sinh ra ở đông bắc tỉnh Hasaka, là nơi sinh sống của người Ả Rập và người Kurd, ông Jarba (44 tuổi) là một người Shammar, một bộ lạc Ả Rập lớn phân bố từ Ả Rập Saudi tới Iraq.

Ông từng bị bắt giam như một tù nhân chính trị 2 năm trong những năm 1990. Ông và cha ông cũng đã bị bắt giữ trong cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Assad.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Từ khóa: trung quốc , ấn độ , đối tác , hợp tác kinh tế , biển đông , giáo dục , Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên , Hà Nội , đề hóa , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi môn vật lý , Syria ,
Phiến quân Syria hiện đang rất yếu
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác