Philippines: Áp dụng mọi biện pháp phi quân sự đối phó với Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)

(GDVN) - Philippines hãy dùng các biện pháp kinh tế để đối phó với Trung Quốc. Chính phủ nên cấm Bắc Kinh tham gia các dự án đầu tư, đấu thầu và xuất khẩu sang Philippines.


Tổng thống Philippines Aquino

Tiến sĩ Clarita Carlos, chuyên gia về chính sách đối ngoại và là giáo sư khoa học chính trị đại học Philippines cho biết chính phủ nước này chỉ cần đưa ra những phản ứng phù hợp trước những cáo buộc của Trung Quốc bởi "gã khổng lồ châu Á" này đang dùng đòn tâm lý ở Biển Đông.

Carlos cho rằng Trung Quốc sẽ sớm cảm thấy mệt mỏi với trò chơi của nó. Những phản ứng vừa rồi của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario với các cáo buộc phi lý và trịch thượng của Trung Quốc là rất thẳng thắn, mặc dù trước đó Philippines đã rất nỗ lực thể hiện thiện chí. 

Tất cả các cuộc tấn công bằng ngôn từ ngoại giao của Trung Quốc nhằm vào Philippines, Manila đều phản ứng một cách rõ ràng, chính xác và đúng mực, kêu gọi Trung Quốc hành xử có trách nhiệm và tuân thủ theo các quy định của luật pháp quốc tế.

Bà cho hay chính quyền Philippines đang làm hết sức mình để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng chính phủ Philippines đang làm điều tốt nhất có thể trong các trường hợp này. Hãy tiếp tục bằng những gì chúng ta có và Philippines đối phó với Trung Quốc bằng các cách thức phi quân sự, càng nhiều càng tốt." Carlos cho biết.

Trong bài phát biểu nhân lễ kỉ niệm ngày Độc lập 12/6, Tổng thống Aquino đã tuyên bố sẽ bảo vệ lãnh thổ của Philippines bằng các phương tiện bất bạo động, đồng thời nâng cao sức mạnh phòng thủ cho quân đội.

Carlos cũng kêu gọi Philippines hãy dùng các biện pháp kinh tế để đối phó với Trung Quốc. Chính phủ nên cấm Bắc Kinh tham gia các dự án đầu tư, đấu thầu và xuất khẩu sang Philippines kể từ khi Trung Quốc cấm nhập chuối và xoài của quốc gia này vì những tranh chấp lãnh thổ.

"Hãy thông minh và sử dụng các biện pháp kinh tế" đối phó với Trung Quốc. Ngoài ra, bà cho rằng Philippines hoàn toàn có quyền cho phép Mỹ, Nhật Bản sử dụng các căn cứ quân sự của mình trong bối cảnh Trung Quốc ngày một hung hăng ở Biển Đông.

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index
Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
Từ khóa :
philippines , trung quốc , quân sự , biển đông , tranh chấp
Philippines: Áp dụng mọi biện pháp phi quân sự đối phó với Trung Quốc
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác