Philippines: Trung Quốc hãy hành xử có trách nhiệm!

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)

(GDVN) - Những hoạt động gọi là "tuần tra hàng hải" của phía Trung Quốc ở Biển Đông sẽ không có vai trò gì trong việc xác nhận tính hợp pháp của "đường lưỡi bò", ngược lại nó là bằng chứng chứng minh Trung Quốc đang vi phạm trắng trợn các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez

Tờ Inquirer ngày 27/2 đưa tin, hôm qua 26/2 Philippines đã chính thức lên tiếng bác bỏ tuyên bố "tuần tra" trên Biển Đông mà trọng tâm là quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV), bãi cạn Scarborough (do Philippines kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh chiếm quyền kiểm soát từ tháng 4/2012) đồng thời yêu cầu Bắc Kinh hành động như một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Bộ Ngoại giao Philippines kêu gọi Trung Quốc "hành động có trách nhiệm" trong bối cảnh căng thẳng đang sôi sục trong khu vực trên các vùng biển tranh chấp, chủ đề của nỗ lực đưa tranh chấp Biển Đông và đường "lưỡi bò" phi pháp ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về luật biển.

"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Trung Quốc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Philippines kịch liệt phản đối các cuộc tuần tra hàng hải của Trung Quốc trong vùng biển chủ quyền của Philippines tại Biển Tây Philippines (tức Biển Đông - PV)", người phát ngôn kiêm Trợ lý Ngoại trưởng Philippines, Raul Hernandez cho biết.

Trước đó Tân Hoa Xã dẫn lời Ngô Tráng, Cục trưởng Cục Ngư chính Nam Hải cho hay lực lượng này sẽ tăng cường cái gọi là "tuần tra" trên Biển Đông trong năm 2013, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới khu vực quần đảo Trường Sa, bãi cạn Scarborough nhằm thực hiện cái gọi là "bảo hộ ngư dân, bảo vệ chủ quyền" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngô Tráng nói rằng Ngư chính sẽ "thường xuyên tuần tra" trên Biển Đông, Trường Sa với năng lực, trang thiết bị ngày càng tăng. Hernandez khẳng định, những hành động này của phía Trung Quốc là sự vi phạm chắng trợn các cam kết, luật pháp quốc tế mà chính Bắc Kinh đã thừa nhận, trong đó bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cho hay, những hoạt động gọi là "tuần tra hàng hải" của phía Trung Quốc ở Biển Đông sẽ không có vai trò gì trong việc xác nhận tính hợp pháp của "đường lưỡi bò", ngược lại nó là bằng chứng chứng minh Trung Quốc đang vi phạm trắng trợn các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
Từ khóa :
philippines kiện trung quốc , ngư chính trung quốc , trường sa , biển đông , báo giáo dục
Philippines: Trung Quốc hãy hành xử có trách nhiệm!
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác