Được quan tâm

Philippines: Trung Quốc sẽ không cản được Manila theo đuổi vụ kiện

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Sina)

(GDVN) - Theo đúng trình tự quy định trong các văn bản pháp luật quốc tế thuộc Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển, bất luật Trung Quốc có phản đối hoặc không tham gia, tổ 5 trọng tài sẽ vẫn được thành lập.


Tổng thống Philippines Aquino


Bất chấp việc Trung Quốc phái Mã Khắc Khanh, Đại sứ tại Philippines đến gặp nhà chức trách nước sở tại thông báo chính thức từ chối tham gia vụ kiện tại Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về luật biển, tối qua 19/2 Bộ Ngoại giao Philippines thông báo, sẽ tiếp tục thúc đẩy vụ kiện này ra trọng tài quốc tế.

Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định, hành động này của Trung Quốc sẽ không ngăn cản được Philippines tiếp tục nỗ lực thúc đẩy việc đưa tranh chấp ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc theo đơn kiện ngày 22/1.

Tiến trình tố tụng về vấn đề đường "lưỡi bò" phi pháp Trung Quốc vẽ ra cũng như những hành động leo thang gây hấn của nước này ngoài Biển Đông sẽ vẫn được tiếp tục theo đúng trình tự quy định trong các văn bản pháp luật quốc tế thuộc Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển, bất luật Trung Quốc có phản đối hoặc không tham gia, tổ 5 trọng tài sẽ vẫn được thành lập.

Manila khẳng định, giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh hải Biển Tây Philippines (Biển Đông) thông qua trọng tài quốc tế là một biện pháp hòa bình, hữu nghị và bền vững và các bên tranh chấp nên đón nhận.

Mặc dù Philippines gửi công hàm cho Trung Quốc từ 23/1 thông báo về việc kiện đường "lưỡi bò" phi pháp cũng như hoạt động leo thang của Trung Quốc ngoài Biển Đông ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển, nhưng mãi đến hôm qua 19/2, 2 ngày trước thời hạn 21/2, Trung Quốc mới chính thức trả lời sẽ không tham gia.
Hồng Thủy (Nguồn: Sina)
Từ khóa :
tình hình biển đông , philippines kiện trung quốc , đường lưỡi bò , bao giao duc , giáo dục việt nam
Philippines: Trung Quốc sẽ không cản được Manila theo đuổi vụ kiện
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác