Được quan tâm

Philippines mua 2 tàu hộ vệ mới lớp Maestrale của Ý

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN/Kyodo)

(GDVN) - Philippines trước đó cũng bộc lộ rõ chủ trương tăng cường quan hệ quân sự với 2 đồng minh chiến lược là Mỹ và Nhật Bản bởi một mình Philippines sẽ không đủ khả năng đối phó với "sự xâm lược của Trung Quốc".


Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Fernando Manalo

Philippines quyết định sẽ mua 2 tàu hộ vệ mới lớp Maestrale từ Ý cùng với 12 chiếc chiến đấu cơ FA-50 của Hàn Quốc, đó là những nội dung quan trọng trong việc củng cố năng lực quốc phòng với khoản ngân sách 1,7 tỉ USD.

"Chúng tôi đang hiện đại hóa quân đội không phải vì chúng tôi muốn đi đến chiến tranh với Trung Quốc", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Fernando Manalo cho biết, Nội các Tổng thống Aquino đã tuyên thệ sẽ bảo vệ chủ quyền mà Philippines tuyên bố ở Biển Đông và Philippines sẽ không từ bỏ nó.

Philippines cũng mới nhận từ Mỹ 2 chiếc tàu tuần tra cũ lớp Hamilton của Cảnh sát biển Mỹ bán lại. Ông Manalo nói rằng Hải quân Philippines đã quyết định mua 2 tàu hộ vệ mới lớp Maestrale thay vì mua lại tàu cũ của Hải quân Ý như dự định ban đầu với khoản ngan sách 1,7 tỉ USD.

Tổng thống Philippines Aquino trước đó cũng tuyên bố phải tăng cường năng lực phòng thủ không quân để không bị "ai đó" bắt nạt, gây áp lực hoặc những cú sốc đối với người dân Philippines, ám chỉ Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang trên Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.

Ông Aquino hy vọng trước khi rời khỏi Phủ Tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2016, ít nhất 4 chiếc FA-50 trong gói 12 chiếc chiến đấu cơ này của Hàn Quốc đã được bàn giao cho Manila.

Việc mua sắm vũ khí mới sẽ tăng cơ hội cho Philippines tham gia các hoạt động tập trận chung, liên kết huấn luyện quân sự với các nước khác, hoặc chí ít cũng có thể mở rộng phạm vi hoạt động, nâng cao năng lực phòng thủ của mình, Thứ trưởng Manalo cho biết.

Ngoài mua sắm vũ khí mới, ông Voltaire Gazmin Bộ trưởng Quốc phòng Philippines trước đó cũng bộc lộ rõ chủ trương tăng cường quan hệ quân sự với 2 đồng minh chiến lược là Mỹ và Nhật Bản bởi một mình Philippines sẽ không đủ khả năng đối phó với "sự xâm lược của Trung Quốc", Kyodo News ngày 3/7 đưa tin.Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN/Kyodo)
Từ khóa :
philippines , tàu khu trục , ý , đồng minh chiến lược , mỹ , nhật bản , xâm lược , trung quốc , biển đông
Philippines mua 2 tàu hộ vệ mới lớp Maestrale của Ý
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác