Được quan tâm

Philippines sẽ điều động hải - không quân chủ lực ra sát Biển Đông

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn ABC News)

 (GDVN) - Philippines có kế hoạch thuyên chuyển lực lượng không quân và hải quân tới căn cứ cũ của Mỹ sở phía tây bắc của Manila để có thể triển khai nhanh lực lượng đến vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết hôm 28/7.


Một tàu ngầm của Mỹ neo tại cảng Subic hồi năm ngoái.

Theo ông Voltaire Gazmin, trong quỹ tái cấu trúc sẵn có của chính phủ Philippines có kế hoạch chuyển lực lượng không quân và lực lượng hải quân cùng đội máy bay và tàu chiến tới vịnh Subic, nơi đã trở thành một hải cảng tự do đông đúc kể từ năm 1992 sau khi Hải quân Mỹ rút đi.

"Điều đó nhằm để bảo vệ vùng biển Tây Philippines (tên gọi Biển Đông từ phía Philippines) của chúng tôi", ông Gazmin cho biết từ Hàn Quốc, nơi ông đã có chuyến thăm chính thức.

Subic là cảng nước sâu tự nhiên có thể chứa 2 tàu chiến lớn Philippines mới mua của Mỹ. Trong khi cảng nước nông tại căn cứ hiện tại ở Sangley Point trong tỉnh Cavite phía nam Manila thì không.

Một tài liệu mật do AP thu thập được cho biết, nếu chuyển đến Subic quân đội Philippines còn có thể rút ngắn thời gian triển khai chiến đấu cơ tới vùng biển tranh chấp trên Biển Đông hơn 3 phút so với từ sân bay Clark, ở phía bắc Manila.

"Nó sẽ cung cấp cho lực lượng vũ trang Philippines một vị trí chiến lược, trực tiếp và con đường ngắn hơn khi tham gia hỗ trợ một cuộc giao chiến tại biển Tây Philippines (Biển Đông)", tài liệu mật cho biết.

Toàn cảnh hải cảng Subic.

Báo cáo cho biết, chi phí sửa chữa và nâng cấp căn cứ Không quân ở Subic sẽ tiêu tốn ít nhất 5,1 tỷ peso (119 triệu USD), nhưng vẫn tiết kiệm một nửa so với việc xây dựng một căn cứ mới. Trong khi đó, Subic lại đã có đường băng đẳng cấp quốc tế và cơ sở vật chất dành cho không quân đầy đủ. 

Ngoài ra, việc di dời khoảng 250 nhân viên không quân tới Subic sẽ làm "tăng sự hiện diện luân phiên của lực lượng thăm quan nước ngoài" làm thúc đẩy hoạt động kinh doanh và thương mại tại cảng, tài liệu quân sự cho biết.

Philippines trước đó đã cho phép lượng, tàu và máy bay Mỹ tới đồn trú tạm thời tại các trại quân sự của mình để phục vụ cho các cuộc tập trận chung. Nước này cũng đang lên kế hoạch cho phép Mỹ mở rộng hiện diện tại đây để ứng phó với thiên tai và mối đe dọa Trung Quốc.

Philippines đã ủng hộ những nỗ lực của Washington nhằm tái khẳng định sự hiện diện quân sự của mình ở châu Á như một đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong khi đã có những bước ngoại giao để đối phó với tuyên bố chủ quyền sâu rộng của Trung Quốc trong Biển Đông, Philippines cũng đã nỗ lực nâng cấp khả năng cho quân đội của mình, một trong những lực lượng yếu nhất của châu Á.


Nguyễn Hường (nguồn ABC News)
Từ khóa :
Philippines , biển Đông , Manila , căn cứ , tài liệu mật , hải quân , không quân , tàu chiến
Philippines sẽ điều động hải - không quân chủ lực ra sát Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác