Philippines sẽ hiện đại hóa không quân để khỏi bị Trung Quốc bắt nạt

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: The Gulf Today)

(GDVN) - Aquino nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết để hiện đại hóa Không quân Philippines giúp người dân nước này cảm thấy an toàn hơn trước những kẻ đang cố gắng "gây shock" và áp lực lên họ.


Tổng thống Philippines Aquino

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm qua 1/7 tuyên bố sẽ hiện đại hóa lực lượng Không quân Philippines (PAF) với việc mua lại các chiến đấu cơ, radar phòng không và các thiết bị quân sự khác trong 3 năm tới trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng gia tăng.

"Tôi đảm bảo với các bạn rằng khi tôi rời khỏi Phủ Tổng thống (2016), bầu trời của chúng tôi sẽ được bảo vệ bởi các vũ khí phòng không hiện đại", ông Aquino nhấn mạnh trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm thành lập PAF.

Tổng thống Aquino nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết để hiện đại hóa Không quân Philippines giúp người dân nước này cảm thấy an toàn hơn trước những kẻ đang cố gắng "gây shock" và áp lực lên họ.

Ông Aquino đưa ra tuyên bố trên khi tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập Không quân Philippines hôm qua 1/7

Aquino không nói rõ những kẻ muốn "gây shock" và áp lực lên Philippines là ai, nhưng dường như Tổng thống Philippines muốn đề cập tới các tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ở Biển Đông.

Các quan chức cấp cao khác trong Nội các của ông, đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin được mô tả như một "kẻ bắt nạt" để chứng minh cho các đề xuất hiện đại hóa Không quân Philippines cũng như chào đón sự hiện diện của Hải quân Mỹ và Nhật Bản trong khu vực.

Ông Aquino cho biết thêm, kinh phí hiện đại hóa lực lượng Không quân Philippines vào khoảng hơn 1 tỉ USD dùng để mua sắm các máy bay chiến đấu, máy bay tuần tra tầm xa, máy bay hỗ trợ trên không, trực thăng tấn công, hệ thống radar phòng không và các thiết bị hiện đại khác.Hồng Thủy (Nguồn: The Gulf Today)
Từ khóa :
philippines , không quân , trung quốc , biển đông , tổng thống aquino
Philippines sẽ hiện đại hóa không quân để khỏi bị Trung Quốc bắt nạt
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác