Được quan tâm

Philippines thúc đẩy vụ kiện và COC ngăn chặn Trung Quốc xây công sự

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Bộ Ngoại giao Philippines hôm qua 17/9 cho biết nước này đã chuyển hướng tập trung những nỗ lực của mình vào việc thiết lập bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) và thúc đẩy vụ kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc 1982 (UNCLOS) ở Biển Đông.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm qua 17/9 cho biết nước này đã chuyển hướng tập trung những nỗ lực của mình vào việc thiết lập bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) và thúc đẩy vụ kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc 1982 (UNCLOS) ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói điều này khi được hỏi trong cuộc họp báo về việc Philippines có kế hoạch gửi kháng nghị ngoại giao phản đối Trung Quốc thả 75 khối bê tông xuống bãi cạn Scarborough hay không.

Ít nhất 75 khối bê tông đã được Philippines phát hiện Trung Quốc thả bất hợp pháp tại bãi cạn, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho rằng đó là dấu hiệu Bắc Kinh đổ móng công sự bất hợp pháp tại Scarborough.

Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã có kế hoạch xét xử vụ kiện đường lưỡi bò vào tháng 3/2014 mà Trung Quốc vẫn từ chối tham dự.

Hernandez cho rằng trọng tâm hiện nay của Philippines là nỗ lực thúc đẩy ký kết COC và tiến trình thụ lý vụ kiện. Đó là những gì tốt nhất trong trường hợp của Manila và có lợi nhất cho Philippines trong yêu sách chủ quyền của mình ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh.Hồng Thủy
Từ khóa :
philippines kiện trung quốc , đường lưỡi bò , biển đông , scarborough , công sự , luật biển , unclos , coc
Philippines thúc đẩy vụ kiện và COC ngăn chặn Trung Quốc xây công sự
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác