Philippines tố cáo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Quốc tế

Theo Vietnamplus

(GDVN) - Theo ông Sabban, hành vi xâm phạm mới này của Trung Quốc đã vi phạm hiệp ước được ký năm 2002 giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Theo hãng tin AP, Philippines đã phản đối Trung Quốc về việc ba tàu Trung Quốc hồi tháng 12/2011 được cho là đã xâm phạm vùng lãnh hải của Philippines - động thái mới nhất làm bùng lên căng thẳng liên quan các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Tàu Hải giám của Trung Quốc (ảnh minh hoạ, internet)

Ngày 8/1, Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario cho biết chính phủ nước ông đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" với Đại sứ quán Trung Quốc sau khi ba tàu của Bắc Kinh, trong đó có một tàu hải quân, bị phát hiện ở gần bãi cát ngầm Sabina trên Biển Đông vào các ngày 11-12/12.

Tư lệnh quân khu, Trung tướng Juancho Sabban, cho biết một tàu tuần tra hải quân của Philippines và một máy bay của lực lượng không quân nước này đã theo dõi từ xa cho tới khi ba tàu của Trung Quốc rời khỏi các vùng lãnh thổ của Philippines. Số tàu này đã không thả neo hay thả các nguyên vật liệu xây dựng.

Ông cho biết ba tàu của Trung Quốc dường như xuất phát từ đảo đá ngầm Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa sau đó tiến vào vùng biển của Philippines khi trên đường trở về Trung Quốc.

Theo ông Sabban, hành vi xâm phạm mới này của Trung Quốc đã vi phạm hiệp ước được ký năm 2002 giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), theo đó không khuyến khích các bên tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa trên Biển Đông thực thi những hành động gây hấn có thể làm bùng lên căng thẳng hoặc đối đầu.
Theo Vietnamplus
Từ khóa :
Philippines , biển Đông , Trung Quốc , ASEAN , lãnh hải , thả neo , quan ngại , thực thi , hải giám , kim jong il , kim jong un , kim jong nam , trung quốc , mỹ , nhật bản , tehran , iran , căng thẳng , giao tranh , xung đột , tổng thống , iran , mahmoud , ahmadinejad , obama , hồ cẩm đào , tập cận bình , cập nhật , trực tiếp , diễn biến , chi tiết , cận cảnh , nga , mỹ , Moscow , new york , anh , chiến sự , leo thang , tin mới: , hình ảnh , video , clip , ria novosti , cnn , bbc , telegraph , afp , ap , báo nga , báo trung quốc , báo mỹ , báo chí , quốc
Philippines tố cáo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác