Philippines và Việt Nam sẽ hội đàm về an ninh hàng hải tại Manila

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: GMA)

(GDVN) - Philippines và Việt Nam sẽ tổ chức hội đàm về hợp tác hàng hải và an ninh tại Manila tuần này giữa lúc căng thẳng đang gia tăng trên Biển Đông trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez.

Đài GMA Philippines ngày 30/7 đưa tin, Philippines và Việt Nam sẽ tổ chức hội đàm về hợp tác hàng hải và an ninh tại Manila tuần này giữa lúc căng thẳng đang gia tăng trên Biển Đông trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario sẽ dẫn đầu phái đoàn Philippines tiếp và hội đàm với đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu. Đây là kỳ họp thứ 7 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Philippines về hợp tác song phương.

Các vấn đề dự kiến sẽ được hai bên thảo luận là hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng phòng và an ninh, hàng hải và hợp tác trên biển, thương mại và đầu tư, nông nghiệp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết.

Hernandez cũng cho biết cuộc họp sẽ xem xét việc thực hiện Kế hoạch hành động Việt Nam-Philippines, trong đó liệt kê các sáng kiến ​​được thực hiện bởi cả hai nước trong giai đoạn 2011-2016.

Trung Quốc tuyên bố cái gọi là "chủ quyền không thể tranh cãi" với gần như toàn bộ Biển Đông (trong đó có 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Riêng quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt trái phép năm 1974 và đồn trú phi pháp từ đó đến nay).

Quần đảo Trường Sa hiện đang là tâm điểm tranh chấp của 5 nước 6 bên, gồm Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Nhiều quốc gia đang cảm thấy lo ngại về khả năng xung đột bất ngờ có thể bùng phát thành bạo lực, xung đột vũ trang ở Biển Đông.Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
Từ khóa :
biển đông , philippines , việt nam , trung quốc , trường sa , hoàng sa
Philippines và Việt Nam sẽ hội đàm về an ninh hàng hải tại Manila
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác