Phó Doanh: Dân Trung Quốc nhiều người muốn "rắn" với Nhật Bản

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)

(GDVN) - "Một tay vỗ chẳng nên tiếng", bà Doanh ví von, nếu đối phương lựa chọn những phản ứng khiêu khích, sai lầm, thì người Trung Quốc còn câu thứ 2, "ăn miếng trả miếng".


Phó Doanh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, người phát ngôn kỳ họp Quốc hội Trung Quốc chủ trì họp báo

Ngày 4/3 trong cuộc họp báo kỳ họp Quốc hội Trung Quốc sau đại hội 18, Phó Doanh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc với vai trò là người phát ngôn của kỳ họp này cho biết, nhiều người dân Trung Quốc bày tỏ mong muốn giới chức nước này phải "cứng rắn với các hành động khiêu khích của Nhật Bản".


Theo tường thuật của Tân Hoa Xã, phóng viên hãng thông tấn Kyodo đặt câu hỏi, Trung Quốc sẽ xây dựng một cường quốc về biển như thế nào và làm sao để hóa giải các mâu thuẫn giữa nước này với các quốc gia láng giềng, trong đó có Nhật Bản, phải chăng ngoại giao Trung Quốc sẽ tiếp tục "cả vú lấp miệng em"?

Bà Doanh cho hay, Trung Quốc trước hết là một quốc gia lục địa lớn, đồng thời cũng là một "nước lớn về biển" nên việc tăng cường mở cửa, hội nhập thế giới và xây dựng thành một cường quốc về biển là điều tất yếu. Bắc Kinh cam kết sẽ phát triển theo con đường hòa bình, hợp tác cùng có lợi với các nước láng giềng.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, thông tin "ngoại giao Trung Quốc cả vú lấp miệng em" hoặc Bắc Kinh "ép người quá đáng" trong thời gian gần đây xuất hiện không ít trên mặt truyền thông, báo chí, không chỉ tại Nhật Bản mà còn ở một số quốc gia khác và điều này "không có gì lạ".

Trung Quốc trong quá khứ là một quốc gia nghèo nàn và lạc hậu, nhưng bây giờ đã phát triển lớn mạnh, trên thực tế theo Phó Doanh, Trung Quốc đã chính thức bước lên trung tâm vũ đài chính trị quốc tế. Một gương mặt mới trong trung tâm vũ đài chính trị thế giới như Bắc Kinh đương nhiên sẽ gây chú ý, người ta chắc chắn sẽ có bình luận điều này điều kia là điều dễ hiểu.

Phó Doanh nói với phóng viên Kyodo, hiện nay có rất nhiều người dân Trung Quốc, trong số đó có không ít phóng viên hy vọng Bắc Kinh phải cứng rắn hơn nữa, đặc biệt là khi "đối mặt với thách thức". Mặc dù Trung Quốc cam kết tích cực duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới, nhưng trong một số vấn đề, đặc biệt là vấn đề tranh chấp lãnh thổ, nếu có quốc gia nào đó khiêu khích, Trung Quốc sẽ phản ứng quyết đoán, đối diện và xử lý vấn đề.

Trong vấn đề tranh chấp chủ quyền, Phó Doanh khẳng định Trung Quốc hy vọng sẽ giải quyết bất đồng thông qua đối thoại hòa bình. Tuy nhiên, "một tay vỗ chẳng nên tiếng", bà Doanh ví von, nếu đối phương lựa chọn những phản ứng khiêu khích, sai lầm, thì người Trung Quốc còn câu thứ 2, "ăn miếng trả miếng". Bà Doanh hy vọng phóng viên Kyodo có thể chuyển tải thông điệp này tới người dân và lãnh đạo Nhật Bản.
Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)
Từ khóa :
phó doanh , thứ trưởng ngoại giao , senkaku , hoa đông , trung nhật , biển đông , báo giáo dục
Phó Doanh: Dân Trung Quốc nhiều người muốn "rắn" với Nhật Bản
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác