Được quan tâm

Phó Thủ tướng Syria: Hợp đồng bán S-300 đang được thực thi

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil hôm 22/7 cho biết hợp đồng cung cấp S-300 của Nga cho Syria vẫn còn hiệu lực và đang được thực thi.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) đón tiếp Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil tại Moscow hôm 22/7.

"Tất cả các thỏa thuận giữa Syria và Nga trong lĩnh vực chuyển giao vũ khí vẫn đang được tiến hành. Chúng đang được thực hiện và vẫn còn hiệu lực", ông Jamil chi biết sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow.

"Quan hệ giữa Syria và Nga đang được tăng cường vì lợi ích của hòa bình trong khu vực", ông Jamil nói thêm.

Ông Jamil đến thăm Nga để thảo luận về quan hệ thương mại và tài chính. Theo tiết lộ của nhà lãnh đạo này, Moscow và Damascus đang thảo luận về khả năng Nga sẽ mở rộng một khoản vay cho chính phủ Syria. Ông Jamil từ chối tiết lộ thêm chi tiết nhưng nói rằng hy vọng nó sẽ được giải quyết vào cuối năm nay.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Syria cần tiền để duy trì trật tự khi đối mặt với cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua và vẫn chưa có dấu hiệu sớm kết thúc đã gây thiệt hại nặng nề về người, vật chất và cho nền kinh tế nước này.

Ông Jamil nói phương Tây chịu phần lớn trách nhiệm về cuộc xung đột tại Syria và cho biết đã có những hoạt động chính trị và quân sự nhằm lật đổ chính phủ Syria nhưng đều đã thất bại.

Jamil nói thêm rằng số phận của Syria sẽ còn tồi tệ hơn nếu không có sự giúp đỡ từ bạn bè của mình, bao gồm cả Nga. Ông cảm ơn Moscow vì những nỗ lực ngoại giao để kết thucs cuộc xung đột.

Ngoại trưởng Lavrov, về phần mình, cho biết Nga đang nỗ lực để tổ chức một hội nghị hòa bình nhằm kết thúc cuộc đổ máu tại Syria càng sớm càng tốt, tuy nhiên, đã lên án các phe đối lập Syria gây cản trở nỗ lực này.

Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
Syria , Nga , xung đột , nói thêm , Moscow , nỗ lực , đổ máu , Damascus
Phó Thủ tướng Syria: Hợp đồng bán S-300 đang được thực thi
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác