Được quan tâm

Phu nhân Thủ tướng Shinzo Abe củng cố quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Wall Street Journal)

(GDVN) - Mặc dù Seoul đổ lỗi cho Thủ tướng Shinzo Abe làm căng thẳng quan hệ song phương, nhưng Phu nhân của ông được biết tới là người ủng hộ tình bạn gần gũi hơn nữa giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tranh chấp lãnh thổ và bất đồng về lịch sử khiến mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên căng thẳng, nhưng không làm quan hệ văn hóa giữa hai nước bị ảnh hưởng. Hôm 21.9, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Akie Abe đã tham dự lễ khai mạc một lễ hội văn hóa tại Tokyo được tài trợ bởi chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bức ảnh gây tranh cãi trên mạng xã hội Nhật Bản của Phu nhân Thủ tướng Akie Abe (thứ 2 từ trái sang)

Ngay sau đó, một bức ảnh chụp bà Akie Abe, Ngoại trưởng Fumio Kishida, Công chúa Takamado và các quan chức Hàn Quốc khuấy một chiếc nồi cơm trộn Hàn Quốc cỡ lớn được gọi là bibimbap, đã được đăng tải trên trang Facebook cá nhân của bà.

Nhiều cư dân mạng Nhật Bản sau đó đã nhanh chóng lên tiếng phản đối sự hiện diện và hoạt động trên của bà trong sự kiện này với các lý do liên quan tới quan hệ song phương căng thẳng và tranh cãi liên quan tới các tranh chấp lãnh hải cũng như trách nhiệm của Nhật Bản đối với sự xâm lược của họ trong thế chiến thứ II.

Mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul vẫn chưa ấm trở lại, đặc biệt là sau khi ông Abe lên nắm quyền đã củng cố một loạt các tuyên bố của Nhật Bản đối với các vùng lãnh thổ tranh chấp với các láng giềng.  

Những câu hỏi của người dân Nhật Bản tỏ ý không đồng tình với sự kiện trên đã được Phu nhân Abe đăng bài trả lời ngắn gọn vài giờ sau đó. 

"Có vẻ như có rất nhiều ý kiến, nhưng khi Hàn Quốc đến bên chúng ta thì tôi muốn đứng cạnh họ", bà viết.

Mặc dù Seoul đổ lỗi cho Thủ tướng Shinzo Abe làm căng thẳng quan hệ song phương, nhưng Phu nhân của ông được biết tới là người ủng hộ tình bạn gần gũi hơn nữa giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phu nhân Akie Abe từng thừa nhận bà là một người hâm mộ cuồng nhiệt của văn hóa Hàn Quốc bao gồm cả phim truyền hình và từng tiết lộ rằng bà có thể nói và viết một chút bằng tiếng Hàn. 

Các cuộc thảo luận về bức ảnh của Phu nhân Thủ tướng Nhật tại lễ hội vẫn kéo dài tới sáng ngày 24.9, nhưng bức ảnh đó đã nhận được 1.782 lượt like trong số  41.233 người theo dõi Facebook của bà.


Nguyễn Hường (nguồn Wall Street Journal)
Từ khóa :
đệ nhất phu nhân , Facebook , Nhật Bản , Hàn Quốc , Abe Shinzō , bức ảnh , Seoul , fan
Phu nhân Thủ tướng Shinzo Abe củng cố quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác