Phương Tây đồng loạt trừng phạt nhóm quan chức Nga, tránh thường dân

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Các động thái mới đã đưa cuộc khủng hoảng Đông-Tây trở thành nghiêm trọng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Reuters nhận định.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và Crimea sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của bán đảo này.

Các động thái mới này đã đưa cuộc khủng hoảng Đông-Tây trở thành nghiêm trọng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Reuters nhận định.
Các động thái mới này đã đưa cuộc khủng hoảng Đông-Tây trở thành nghiêm trọng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Reuters nhận định.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký lệnh trừng phạt 11 quan chức Nga và Ukraine có liên quan tới Crimea sau khi cho rằng các hành động và chính sách của Moscow đối với Kiev đã làm suy yếu quy trình và thể chế dân chủ ở Ukraine, đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này.

Sắc lệnh của Tổng thống Obama áp dụng đối với 7 quan chức Nga hàng đầu, bao gồm cả Trợ lý tổng thống Vladislav Surkov, cố vấn Tổng thống Sergey Glazyev, Trưởng ban phụ trách khối Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) Leonid Slutsky, các Thượng nghị sĩ Nga Andrey Klishas, Valentina Matvienko, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin và Phó Chủ tịch Hạ viện Yelena Mizulina.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 cá nhân người Ukraine vì hành động hoặc chính sách đe dọa đến hòa bình, an ninh, ổn định, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và trong phá hoại Chính phủ Ukraine gồm Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, Thủ tướng Sergey Aksyonov và Chủ tịch Hội đồng nhà nước Cirmea Vladimir Konstantinov,  Chủ tịch Nghị viện Crimea Viktor Medvedchuk.

28 ngoại trưởng của EU đã đồng ý trừng phạt 21 quan chức Nga và Ukraine.
Ngày 17/3, Canada đã áp đặt trừng phạt với 7 quan chức Nga và 3 quan chức cấp cao Crimea mà Ottawa cho là phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Canada và đóng băng tài sản nếu có. 

Các mục tiêu trừng phạt do Thủ tướng Canada Stephen Harper công bố bao gồm một cố vấn và một trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, Thủ tướng Crimea Sergey Aksyonov và Chủ tịch Nghị viện Crimea Viktor Medvedchuk.

Thủ tướng Canada Harper sẽ thăm Ukraine vào thứ Bảy tới và sẽ có một cuộc họp với Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Tại Brussels ngày 17/3, 28 Ngoại trưởng của EU đã đồng ý trừng phạt 21 quan chức Nga và Ukraine về hạn chế thị thực và đóng băng tài sản do liên quan tới sự kiện gần đây ở Crimea. Họ bao gồm ba chỉ huy quân sự của Nga ở Crimea và các huyện biên giới của Ukraine. 

Chỉ có ba cái trên trùng hợp trong danh sách trừng phạt của Mỹ và châu Âu gồm Thủ tướng Chính phủ Crimea Sergey Aksyonov, Chủ tịch Quốc hội Crimea Vladimir Konstantinov và Trưởng ban phụ trách khối Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) Nga Leonid Slutski.

Những người Nga bình thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt trên vì họ không chịu trách nhiệm về các chính sách của đất nước, người đứng đầu Phái đoàn EU tại Nga Vygaudas Usackas cho biết.

"Các biện pháp trừng phạt mới có thể được đưa ra trong những ngày tới" - ông nói thêm với "Interfax". 
Nguyễn Hường
Từ khóa :
crimea , ukraine , canada , mỹ
Phương Tây đồng loạt trừng phạt nhóm quan chức Nga, tránh thường dân
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
phan tân
0

cho dù EU-MY trừng phạt NGA thì về lợi ích lâu dài NGA cũng phải chọn CRIMEA , EU cần dầu mỏ khí đốt về lâu dài dầu khí theo con dường NGA là rẻ cũng phải bãi bỏ lệnh cấm vận thôi - tất cả là vì lợi ích chung , nên EU - MY trừng phạt quan chức nga chứ đâu phải công dân nga ... lấy nhân dân ra thế vào ...

Tuan Duong
0

Kinh te Nga se tru duoc bao lau.cho du " may chet tao bi thuong nang" cung chiu

Tuan Duong
1

Kinh te Nga cung cha la gi so moi the gioi nay. Ngay ca canada la nuoc im lang nhat cung da ban lenh trung phat. Lenh cam van se con dai dai. De xem ben nao chet truoc.

son
2

Sao ko thấy nước nào ủng hộ NGa nhỉ kể cả mấy anh bạn đồng minh cũ kỹ thời LX . Điều đó nói lên sự bất hợp pháp của những hành động của Putin đối với Ucraina

Thành Luân
0

Có thể nói các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU hiện tại nhằm vào Nga chỉ mang tính chất tham vấn tình hình, thực chất các nước trực tiếp trừng phạt đang phải hứng chịu những quả đấm của mình tạo ra, hiện tượng chính trị trong nước Mỹ, EU đang có nhiều bất ổn, các đảng phái trong nước đang ra sức triệt hạ uy tín nhau để tranh giành sự tiến cử nhân dân, việc tham gia vào tình hình ucraina đang là bước đi sai lầm cho tình hình Mỹ nói chung và EU nói riêng, cũng trong tình thế đó Mỹ đã làm cho nhân dân Nga càng ủng hộ những quyết định của Ông Putin hơn điều đó vô hình chung càng làm quyền lực và uy tín của tổng thống Nga được tăng thêm, mà điều này chắc rằng ông Obama và lãnh đạo EU ko muốn chút nào.

Nguyễn Minh Tâm
3

Mỹ có thể được lợi trong việc EU tham gia trừng phạt kinh tế đối với Nga, do sự phụ thuộc của EU vào Mỹ sẽ lớn lên. Tuy nhiên, Nga cũng có quân bài của mình bằng cách rút hơn 100 tỷ USD trái phiếu chính phủ mà Nga đã mua của Mỹ. Dau là cú phản đòn có thể có của Nga. Còn đối với EU thì trừng phạt Nga chẳng khác gì "trạng chết, chúa cũng băng hà". Riêng nước Đức đang có hàng nghìn doanh nghiệp đang hoạt động tại Nga. Trừng phạt Nga cũng có nghĩa là Đức tự chặt tay mình. Ngoài ra, nếu Nga khóa đường ống cung cấp khí đốt (Nga chiếm 30% thị trường cung cấp khí đốt cho EU) thì chỉ trong vòng 1 đén 2 tháng, EU sẽ lâm vào khủng hoảng năng lượng. Nhưng chẳng lẽ Obama và các chính khách EU nói mà không làm ? Thế thì còn uy tín đâu nữa ? Dù bị trừng phạt nhưng Nga vẫn còn nhiều quân bài để đối phó nên sự trừng phạt của Mỹ và EU có lẽ chỉ mang tính chất tượng trưng và khó có thể kéo dài.

Trần Văn Phúc
0

Nga nên mở rộng đồng minh sang Nam Mỹ và củng cố nhiều mặt cho CUBA. Nga nên thành lập và đứng đầu một tổ chức như Nato ý và kết nạp các thành viên kiểu Nato y thi về lâu dài Nga với giữ vững được thế cực của mình.Hơn nữa tập trung phát triển kinh tế khuyến khích phát triển công nghệ sang cả dân sự nữa, đặc biệt là điện tử để hiện đại hóa các khí tài chiến đấu không phụ thuộc vào israel và Mỹ cũng như các nước phương tây

Congly
2

EU. Mỹ dơ cao đánh khẽ ấy mà phạt nga châu au lấy đâu dầu và khí đốt sau khi Putin sát nhập crum xong EU voi Mỹ mói thấm đòn thù của putin

Xem thêm bình luận
Tin khác