Được quan tâm

Poroshenko: Nga sẽ không bao giờ thắng ở Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV ngày 15/6 rằng Nga sẽ không giành được chiến thắng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

"Người Nga nên hiểu rằng họ không thể giành được chiến thắng trong cuộc chiến này vì ý chí của người Ukraine rất mạnh mẽ. Người dân Ukraine đang đoàn kết hơn bao giờ hết. Đất nước Ukraine cũng có sự ủng hộ của toàn thể thế giới", tờ Forbes phiên bản tiếng Nga dẫn lời ông Poroshenko cho biết.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Poroshenko còn cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin làm mất ổn định tình hình ở Ukraine, chỉ trích người đứng đầu Kremlin có tư tưởng như người "sống trong vũ trụ khác".

Poroshenko còn cho rằng việc Nga sáp nhập Crimea đã giáng một đòn mạnh vào an ninh châu Âu. 
 
Ngoài ra, Tổng thống Ukraine còn gọi việc Moscow cung cấp khoản vay trị giá 3 tỉ USD cho chính quyền cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych là một khoản "khối lộ" để buộc Kiev từ chối ký kết thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu.
 
Khi được hỏi về các cuộc đàm phán trả nợ nước ngoài, ông Poroshenko cho biết, Tổng thống Nga chưa từng đặt vấn đề trả nợ với Ukraine trong các cuộc đàm phán. Trước đó Tổng thống Ukraine đã đưa ra nhiều tuyên bố mạnh mẽ chống lại Nga mặc dù Moscow đã nhiều lần bác bỏ và yêu cầu đưa ra bằng chứng.
 
Trong một cuộc họp báo hồi đầu tháng 6, Poroshenko tuyên bố rằng mối đe dọa Nga xâm lược Ukraine đang ở mức cao chưa từng có. Hồi tháng 5, trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông nói rằng Ukraine đang có "chiến tranh thực sự" với Nga chứ không phải các phần tử ly khai.
 
Phản bác trước cáo buộc liên quan tới khoản vay 3 tỉ USD mà Moscow từng tuyên bố sẽ đòi lại bằng được bất chấp việc Kiev ra quyết định tạm dừng thanh toán nợ nước ngoài, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu trong chuyến thăm bán đảo Crimea ngày 15/6 rằng, nếu nói theo cách của ông Poroshenko, việc IMF cho Kiev vay hàng chục tỉ USD cũng là một khoản "hối lộ".
 
Chính phủ và Bộ Ngoại giao Ukraine trước đó đã ra thông báo chỉ trích mạnh mẽ chuyến thăm bán đảo Crimea của Thủ tướng Nga. 
 
Nguyễn Hường
Từ khóa :
tổng thống , Vladimir Putin , Liên minh châu Âu , tuyên bố , Nga , chính phủ , ủng hộ , đàm phán , petro poroshenko , dmitry medvedev
Poroshenko: Nga sẽ không bao giờ thắng ở Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Người Dân Lao Động
4

Tay tội phạm này được tý của Mỹ và Eu dúi ngầm cho là hô to. Chỉ khổ người Dân UK khi khi Mỹ bịt miệng lừa đến lúc chống Nga, khi nào thì họ nhận ra vai trò của các tài phiệt với giấc mơ HItler Ukraina nổi loạn, biết thế cuộc sống cứ như thời Liên Xô rồi từ mọi cái sẽ có, người dân được tự do coogn việc ổn định.

cường
6

chốt: nếu nói theo cách của ông Poroshenko, việc IMF cho Kiev vay hàng chục tỉ USD cũng là một khoản "hối lộ".

Xem thêm bình luận
Tin khác