Được quan tâm

Poroshenko: Ukraine muốn có láng giềng như Pháp, nhưng lại có Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Việc Nga sáp nhập Crimea là một thách thức đối với an ninh châu Âu, Crimea sẽ mãi là lãnh thổ "bất khả xâm phạm" của Ukraine, ông Poroshenko nói.

RIA Novosti ngày 22.4 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bày tỏ giận dữ và lên án cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người đã công nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý độc lập của Crimea.

Theo RIA Novosti, hồi tháng 2/2015, trong bài phát biểu tại đại hội của đảng "Liên minh vì phong trào nhân dân" (UMP) đã kêu gọi sự, ông Sarkozy đã kêu gọi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Crimea.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

"Crimea sẽ luôn là người dân của Ukraine, sẽ không tách khỏi Ukraine. Người dân nơi đây đang thấy điều kiện sống của họ xấu đi. Tôi nghĩ ông Sarkozy đã đưa ra những quan điểm sai khi nói về Crimea", ông Poroshenko nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Pháp iTele.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng, việc Nga sáp nhập Crimea là một thách thức đối với an ninh châu Âu, đồng thời khẳng định bán đảo này sẽ mãi là lãnh thổ "bất khả xâm phạm" của Ukraine.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện khi ông Poroshenko đang ở thăm Paris và dự kiến sẽ lên đường tới thăm Thụy Sỹ vào ngày 23/4.  

Chiều ngày 22/4, ông Poroshenko đã tổ chức hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận về các vấn đề quan hệ song phương và giải quyết tình hình ở Ukraine.

Crimea và Sevastopol đã sáp nhập vào Liên bang Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập hồi tháng 3/2014. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea được tổ chức phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. 

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Pháp, Tổng thống Poroshenko còn cáo buộc Nga tiếp tục hỗ trợ quân sự cho lực lượng ly khai và không tôn trọng thỏa thuận Minsk 2.

Theo ông Poroshenko, Ukraine hiện vẫn là một đất nước có chiến tranh, nhưng nhấn mạnh rằng châu Âu không thể hoàn hảo nếu không có Ukraine.

Tổng thống Poroshenko cam kết sẽ tiến hành cải cách Ukraine từ bên trong để phù hợp với các tiêu chuẩn của châu Âu. 

Về vấn đề gia nhập NATO, ông Poroshenko cho biết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để người dân tự quyết định. 

Khi bày tỏ quan điểm về mối quan hệ với Nga, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng: "Chúng tôi muốn có một láng giềng như Pháp, nhưng chúng tôi lại có Nga... Chúng tôi không được chọn láng giềng cho mình".

Ông Poroshenko đã cơ ngợi hợp tác giữa Ukraine và Pháp trên nhiều lĩnh vực, bao gồm hỗ trợ vũ khí không sát thương./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , Ukraine , khủng hoảng ukraine , xung đột ukraine , pháp , nicolas sarkozy , petro poroshenko
Poroshenko: Ukraine muốn có láng giềng như Pháp, nhưng lại có Nga
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Hoàng Quỳnh
1

Rồi đến một lúc nào đó không xa thì tất cả các chính trị gia và nguyên thủ các nước phương tây sẽ nhận ra rằng : làng giềng không ai có quyền lựa chọn, nhưng đen đủi ở chỗ láng giềng lại là Ukraina, Bạn có quyền lựa chọn nhưng lại ngu dốt đi tìm đến chính quyền Ukraina làm bạn , bạn thân , thậm trí lại là đồng minh. Vì thức lâu mới biết đêm dài, cái đuối cáo của chính quyền Ukraina sẽ thòi ra

Võ An Thiên
5

Khi bày tỏ quan điểm về mối quan hệ với Nga, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng: "Chúng tôi muốn có một láng giềng như Pháp, nhưng chúng tôi lại có Nga... Chúng tôi không được chọn láng giềng cho mình". Biết vậy thì phải làm sao cho nước được yên bình, dân yên ổn làm ăn, thêm bạn bớt thù. Vì sao không là một quốc gia trung lập, thân thiện với các nước láng giềng mà cứ phải đâm đầu vào chiến tranh, chia rẽ nội bộ?

Chân Tình
5

Dùng bạo lực, lật đổ chính phủ hợp pháp, đàn áp giết hại nhân dân, kỳ thụ chủng tộc, "ăn cháo đá bát"....thì chỉ có "anh em xa", làm sao có "láng giềng" tốt

Xem thêm bình luận
Tin khác