Poroshenko cáo buộc Nga điều 9.000 binh sĩ tham chiến ở miền Đông

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cáo buộc Nga phái 9.000 binh sĩ tới miền Đông nước này để hỗ trợ lực lượng ly khai chống chính phủ.

Theo Reuters, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm 20/1, ông Poroshenko đưa ra một khẳng định táo bạo chưa từng có khi cho rằng quân đội Nga đang trực tiếp tham dự vào xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.800 người ở nước này.

Poroshenko cũng kêu gọi Moscow thực hiện kế hoạch hòa bình thống nhất ở Minsk hồi tháng 9 năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại Davos.

"Giải pháp này rất đơn giản - ngừng cung cấp vũ khí... rút quân và đóng cửa biên giới. Nếu bạn muốn thảo luận về một cái gì đó khác thì có nghĩa là bạn đang không muốn hòa bình, bạn muốn chiến tranh," ông nói.

Phản ứng trước cáo buộc trên, Moscow đã thách ông Poroshenko đưa ra bằng chứng chứng minh cho tuyên bố của mình. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ cáo buộc và bày tỏ hy vọng về sự tiến bộ tại cuộc đàm phán về cuộc xung đột Ukraine hôm 20/1.

Trong khi các tuyên bố không có căn cứ, nhưng ông Poroshenko vẫn giành được sự ủng hộ của NATO.

Mỹ và các đồng minh NATO đã thừa nhận những cáo buộc gần đây của chính phủ Kiev rằng Nga đã tiếp tục điều thêm quân và các thiết bị hạng nặng tới biên giới Ukraine và miền Đông nước này, đồng thời lặp lại kêu gọi Moscow rút lui.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo đừng trông đợi quá nhiều vào các cuộc đàm phán và lệnh ngừng bắn ngày càng mong manh hơn.

Tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với trong cuộc họp báo rằng liên minh phương Tây đã theo dõi quân đội Nga tại Ukraine trong vài tháng và thấy sự gia tăng gần đây về số lượng các xe tăng, pháo binh và thiết bị hạng nặng khác./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Ukraine , khủng hoảng ukraine , xung đột ukraine , petro poroshenko , nga , lực lượng ly khai
Poroshenko cáo buộc Nga điều 9.000 binh sĩ tham chiến ở miền Đông
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Vũ An
5

Cái gọi là "Tổng thống", "Thủ tướng" của Uk hiện đang trị vì tại Kiev hiện nay sau đảo chính, thực sự họ không có phẩm cách một chính khách. Sự hung hãn của họ là phẩm chất của kẻ côn đồ; sự điêu chác của họ là phẩm chất của những con buôn bình dân; sự giết người tàn bạo của họ là phẩm chất của tư tưởng phát xít; sự xu nịnh Mỹ và EU của họ là bản chất của lũ tay sai

nguoiquansat
0

Cuộc chiến ở UK là cuộc chiến chính trị, Nga đang tự bảo vệ mình trước cách tấn công mới của Mỹ và Nato. Nhưng nước Nga vẫn có thể tấn công vào châu Âu như thời kỳ tiêu diệt Hitle.

Xem thêm bình luận
Tin khác