Được quan tâm

Putin: Không chắc chắn 100% Assad sẽ tuân thủ thỏa thuận

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - Ông Putin cũng nói rằng ông có cơ sở mạnh mẽ để tin rằng vụ tấn công hóa học tại Syria hôm 21.8 đã được dàn dựng bởi đối thủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad một cách khéo léo, khôn ngoan, nhưng vẫn để lại sơ suất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19.9 cho biết, ông không thể chắc chắn 100% rằng kế hoạch phá hủy vũ khí hóa học của Syria sẽ được thực hiện thành công, nhưng ông đã nhìn thấy lý do để hy vọng rằng điều đó sẽ được thực hiện.

Tổng thống Putin trong cuộc thảo luận với các nhà phân tích chính trị Nga tại câu lạc bộ Valda.

Putin cũng nói rằng ông có cơ sở mạnh mẽ để tin rằng vụ tấn công hóa học tại Syria hôm 21.8 đã được dàn dựng bởi đối thủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad một cách khéo léo, khôn ngoan.

"Chúng tôi có mọi lý do để tin rằng đó là một sự khiêu khích. Tất nhiên là nó đã được làm một cách khéo léo, thông minh, nhưng cũng để lộ các sơ suất kỹ thuật. Họ đã lấy một tên lửa cũ của Liên Xô mà quân đội Syria đã ngừng sử dụng từ lâu", ông Putin nói trong bài phát biểu tại diễn đàn Valdai ở khu vực Novgorod của Nga.

Ông cũng cho biết, vụ tấn công hôm 21.8 tại Damascus không phải là vụ tấn công hóa học đầu tiên ở Syria và bày tỏ nghi vấn rằng "tại sao các trường hợp đó lại không bị điều tra?".

Nhà lãnh đạo này cũng cho rằng các cuộc tấn công hóa học phải được điều tra kỹ lưỡng và những người đứng sau nó phải được xác định chính xác. 

Ông nhấn mạnh rằng các biện pháp như tấn công quân sự không thể giải quyết được mọi vấn đề quốc tế, và phải được đưa ra thảo luận ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chứ không phải là trong Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Putin cũng nói rằng ông không chắc chắn 100% rằng chính phủ Syria sẽ hoàn toàn thực hiện các thỏa thuận về giải trừ vũ khí hóa học. Tuy nhiên, những tiến triển gần đây đã đem lại hy vọng.

Putin bác bỏ cáo buộc của một số nhà phân tích chính trị tại Câu lạc bộ Valdai rằng việc ông Obama chấp thuận đề nghị của Nga về vấn đề Syria là một động thái bảo vệ sĩ diện.


Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
Syria , Vladimir Putin , vũ khí hóa học , tấn công , giải trừ , Damascus , Barack Obama , động thái
Putin: Không chắc chắn 100% Assad sẽ tuân thủ thỏa thuận
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác