Putin: Phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên vô điều kiện

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN)- Putin cho rằng thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, người bạn tin cậy của Moscow, là ưu tiên vô điều kiện trong chính sách đối ngoại của Nga

Hợp tác Nga-Trung đang ở mức độ cao chưa từng thấy, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn với một loạt đài truyền hình và truyền thanh Trung Quốc trước chuyến thăm tới Thượng Hải, nơi Moscow và Bắc Kinh dự kiến sẽ ký kết một loạt các văn bản hợp tác giữa hai quốc gia.

Theo Russia Today, Tổng thống Putin đã có cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV),  thông tấn Tân Hoa xã, China News Service, Nhân Dân Nhật báo,  Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc và đài truyền hình Phoenix.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin cho rằng thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, người bạn tin cậy của Moscow, là ưu tiên vô điều kiện trong chính sách đối ngoại của Nga.

Hiện hợp tác Nga-Trung đã được đẩy lên một mức độ mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và ở mức cao nhất trong lịch sử quan hệ giữa hai nước. 

Putin nhấn mạnh rằng ông và Chủ tịch Tập Cận Bình có quan hệ ngoại giao và cá nhân rất tốt, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán sắp tới ở Thượng Hải sẽ cung cấp thêm động lực để tiếp tục tăng cường mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương trong tất cả các khu vực và phối hợp sâu hơn trong các vấn đề quốc tế.

Theo Putin, Nga và Trung Quốc chủ trương thành lập một kiến trúc an ninh mới và phát triển bền vững khu vực châu Á-Thái Bình Dương trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng luật pháp quốc tế, bất khả phân của an ninh, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa mà Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) dự kiến sẽ góp phần giải quyết nhiệm vụ này.

Trả lời câu hỏi rằng liệu Trung Quốc và Nga có giúp đỡ lẫn nhau để hiện thực hóa mục tiêu trở thành các cường quốc trên thế giới, Tổng thống Putin cho rằng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thân thiện gần gũi giữa hai bên là hoàn toàn phù hợp với lợi ích của cả Nga và Trung Quốc, rằng không có bất kỳ vấn đề chính trị nào lại có thể cản trở việc tăng cường hợp tác toàn diện của hai bên.

Theo Putin, kinh ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc năm 2013 đạt 90 tỷ USD. Hai bên đang cố gắng tăng cường trao đổi hợp tác mới mục tiêu tăng lên 100 tỷ USD vào năm 2015 và 200 tỷ USD trong năm 2020. Các thỏa thuận xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Nga sang Trung Quốc đã gần hoàn tất. Thỏa thuận này được cho là sẽ giúp đa dạng hóa các tuyến đường ống cấp khí đốt tự nhiên của Nga. Nga và Trung Quốc đang hướng tới việc thành lập đặc khu kinh tế tiên tiến ở Vùng Viễn Đông của Nga. 
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , putin , Trung Quốc
Putin: Phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên vô điều kiện
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Lương Lai Láng
6

Nga - Trung thân thiết vì lợi ích kinh tế giữa hai bên. Còn Việt Nam hãy tự lực cánh sinh thôi

Dân Cày VN
1

Mỹ đang sử dụng chiến thuật Điện Biên Phủ khi không cứu được Pháp, tranh thủ chiếm Miền Nam. Vụ dàn khoan 981 TQ bị kích hoạt ông chủ lấn chiếm địa giới láng giềng, rơi đúng vào kịch bản mà Mỹ đang tính toán. Bởi vậy Mỹ bám sát theo dõi chặt chẽ Việt Nam muốn TQ - VN nện nhau Mỹ nhẩy vào kiếm tý.VN lại trở thành chiến truongf. TQ quá dốt, nên trả lại địa giới VN và có những hợp đồng cụ thể, TQ không mang tiếng và đẹp mặt hảo hán.

khainguyen
8

Chính vì biết rõ điều này nên Trung Quốc đã mạnh dạn đưa giàn khoan 981 đặt trên thềm lục địa VN, khi mà TQ nghĩ rằng VN không còn “điểm tựa” nào. Chớ quá trông mong vào ngoại bang mà có ngày bị bán đứng, hãy dựa vào bản thân là chính, chơi với người cần phải thủ thế.

LHS Hoàng Sáng
15

Dù sao đi nữa tôi rất hiểu tình hình thế giới. Với đa số ý kiến phản hồi các bạn thất vọng nước Nga đối với Việt Nam, tôi xin nói đây là một phép thử của mọi phép thử, các bạn nên nhớ Nga không bao giờ bỏ rơi Việt Nam, từ khi Liên Xô tan rã Nga chỉ bảo vệ duy nhất 3 nước trên TG không cho bất cứ nước nào đánh chiếm là VN- CB - MC. Các bạn nên suy luận Nga bán VK H-đại cho Việt Nam để làm gì?. Nga - Trung quan hệ là việc quan hệ, các bạn nên biết người Nga và người Việt hiểu người TQ giống nhau.

Phạm Minh Luận
24

Một người, bản lĩnh, Lọc lõi như Putin chấp nhận chơi với TQ chăng qua cũng là giải pháp tạm thời thôi. VN nên lấy đó làm bài học vận dụng cho mình, người Anh có câu "KHÔNG CÓ KẺ THÙ VĨNH VIỄN CHỈ CÓ LỢI ÍCH QUỐC GIA LÀ VĨNH VIỄN" Nga sẵn sàng chơi với TQ là vì lợi ích quốc gia của họ. Nếu vì lợi ích quốc gia VN bắt tay với Mỹ cũng là chuyện bình thường hợp lẽ

gấu xích
2

Việc này là tất yếu, việt nam đã tính trước. Giả sử nước bạn không lối thoát thì bạn chọn giải pháp nào?

Nguyễn Minh
17

TQ có câu: một nước không có hai vua, một trời không thể có hai mặt trời, và bay giờ hai "mặt trời" này chơi vơi nhau, nhưng xét về quỷ kế và mưu hèn kế bẩn thì TQ hơn Nga nhiều, Nga bay giờ "bị ép" vào thế phải chơi với TQ có ngày lại ôm mặt mà khóc hận thôi. Còn chuyện Nga không ung hộ VN thì tốt hơn là đừng nên quan tâm làm gì, không ai thương mình bằng chính mình thương mình đâu

ToQuốcQ
10

Cách đây 2 tháng mình có gửi ý kiến nhận đình về nước Nga lên Báo GDVN. Nay tình hình như thế này đây, mình không ủng hộ Nga nên không thất vọng nhiều

Xem thêm bình luận
Tin khác