Putin cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Quốc tế

Theo TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/11 đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov đồng thời chỉ định Thống đốc Mátxcơva Sergei Shoigu lên thay thế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/11 đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov đồng thời chỉ định Thống đốc Moscow Sergei Shoigu lên thay thế.

Ông Serdykov vừa mất ghế Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Dmitry Peskov, người phát ngôn Tổng thống Nga xác nhận với AFP rằng ông Serdykov phải rời vị trí để phục vụ công tác điều tra liên quan đến nghi án lừa đảo tài sản trị giá 100 triệu USD tại một công ty do Bộ Quốc phòng quản lý.

Hãng tin Nga RIA Novosti cũng dẫn lời ông Putin cho biết: "Sau khi xem xét tình hình tại Bộ Quốc phòng, nhằm tạo mọi điều kiện để thực hiện một cuộc điều tra khách quan, tôi đã quyết định cho Bộ trưởng Quốc phòng Serdyukov thôi làm nhiệm vụ."

RIA Novosti cũng cho biết Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã bị lôi kéo vào một vụ bê bối liên quan đến cáo buộc lừa đảo bất động sản trị giá gần 100 triệu USD do nhà thầu phụ Oboronservis tiến hành.

Trong khi đó, trước khi đảm đương cương vị Thống đốc Moscow hồi đầu năm nay, ông Sergei Shoigu đã từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp suốt một thời gian dài và được cho là đồng minh thân cận của ông Putin.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Theo AFP, việc ông Putin cách chức Bộ trưởng Quốc phòng diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi quan hệ giữa Nga và Mỹ đang trở nên căng thẳng, khi mà Mỹ đang tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống.

Hôm 25/10, các nhà điều tra Nga đã tiến hành lục soát văn phòng của nhà thầu nói trên, một động thái hiếm khi xảy ra.

Ông Serdyukov thời điểm đó cũng đã được triệu tới trình diện Tổng thống Putin, làm dấy lên những nghi vấn về tương lai của ông.

Serdyukov xuất thân là dân kinh doanh, từng là người đứng đầu cơ quan thuế và trở thành nhân vật dân sự đầu tiên nắm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga thời hậu Xô Viết khi được chỉ định vào vị trí này năm 2007.

Theo AFP, việc bổ nhiệm Serdyukov cũng từng làm dấy lên tranh cãi trong giới quân sự Nga.
Theo TTXVN
Từ khóa :
bo truong quoc phong , putin , thong doc moscow , tong thong nga
Putin cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga
Chủ đề : Tổng thống Putin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác