Được quan tâm

Putin kêu gọi Obama tránh đổ máu ở Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tổng thống Putin kêu gọi Nhà Trắng sử dụng ảnh hưởng của mình đối với chính phủ Ukraine để ngăn chặn đổ máu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, trong đó ông kêu gọi Nhà Trắng sử dụng ảnh hưởng của mình đối với chính phủ Ukraine để ngăn chặn đổ máu.

Theo Russia Today, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vào chiều ngày 14/4 theo giờ Nga để thảo luận về tình hình căng thẳng tại miền Đông Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Theo một tuyên bố được Kremlin phát hành sau cuộc đàm thoại, ông Putin đã bác bỏ báo cáo gần đây rằng lực lượng Nga chịu trách nhiệm về các cuộc biểu tình lật đổ chính quyền nổ ra ở miền Đông Ukraine, nơi các nhà hoạt động ủng hộ Nga đã thành công trong việc chiếm giữ một số tòa nhà chính quyền địa phương và trạm cảnh sát.

"Tổng thống Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự can thiệp của Nga ở Đông Nam Ukraine, Tổng thống Nga lưu ý rằng suy đoán đó đều dựa trên thông tin không chính xác". 

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng các cuộc biểu tình ở Ukraine vừa qua là kết quả của những hành động không mong muốn và không có khả năng đảm bảo lợi ích cho người Nga và người nói tiếng Nga của các quan chức Kiev.

Tổng thống Nga kêu gọi ông Barack Obama sử dụng tất cả các khả năng của mình để ngăn chặn việc sử dụng vũ lực và đổ máu ở Ukraine. 

Đại diện của Nga, Mỹ và Ukraine và EU dự kiến sẽ hội đàm vào cuối tuần này tại Geneva để thảo luận về những sự kiện gần đây ở Ukraine. Trong cuộc điện đàm, cả hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí rằng hợp tác ngoại giao vẫn phải tiếp tục trước khi cuộc hội đàm trên diễn ra. 

Tổng thống Putin cũng đề xuất, Ukraine nên bắt đầu tập trung việc cải cách hiến pháp với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị trong nước để tạo nên một nhà nước liên bang trong đó hài hòa lợi ích và liên kết giữa các khu vực./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , crimea , nga , obama , putin
Putin kêu gọi Obama tránh đổ máu ở Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác