Được quan tâm

Putin thăm Iran trong tháng 8 dàn xếp thương vụ mua bán tên lửa S-300

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - Một cuộc tấn công tiềm năng của Israel vào Iran có thể được bắt đầu bằng một cuộc tấn công tên lửa lớn trên các vị trí phòng không chủ chốt của Iran và các căn cứ không quân trước khi tiến hành một cuộc không kích tại các cơ sở làm giàu hạt nhân kiên cố của Tehran. S-300VMs rất phù hợp để đối phó với mối đe dọa này, tờ Kommersant cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể ghé thăm Tehran vào tháng tới và dự kiến sẽ thảo luận với Tổng thống mới của Iran về việc cung cấp hệ thống phòng không tiên tiến cho Tehran, truyền thông Nga cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo nguồn tin giấu tên của Nhật báo Kommersant, ông Putin sẽ bay tới Iran vào ngày 12/8. Trong khi đó, thông tấn Mehr của Iran cho rằng là ngày 16/8.

Nhưng dù vào ngày nào thì ông Putin có thể sẽ là nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm Iran dưới chính quyền của tân Tổng thống Hassan Rouhani, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 4/8.

Hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về một số vấn đề cấp bách về chính trị và kinh tế liên quan tới việc Nga hợp tác mở rộng nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran và một thỏa thuận vũ khí đang thu hút sự phản đối từ một số quốc gia.

S-300V and S-300VM tại một triển lãm quốc tế.

Nga dự định sẽ cung cấp cho Iran hệ thống phòng không S-300VM Antey-2500 thay thế cho S-300 mà Iran đã ký hợp đồng mua của Nga nhằm hạ cơn giận dữ của Iran và phải trả 4 tỷ USD tiền phạt cho quốc gia này sau khi Moscow chịu áp lực quốc tế phải thay đổi kế hoạch.

Kommersant dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng S-300VMs có thể được cung cấp cho Iran hồi tháng trước. Động thái này được đưa ra để thuyết phục Tehran rút đơn kiện vi phạm hợp đồng ký kết năm 2007 giữa hai bên.

Chuyên gia quân sự tin rằng thỏa thuận bán Antey-2500 sẽ hấp dẫn hơn với Tehran. Hệ thống này được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Một cuộc tấn công tiềm năng của Israel vào Iran có thể được bắt đầu bằng một cuộc tấn công tên lửa lớn trên các vị trí phòng không chủ chốt của Iran và các căn cứ không quân trước khi tiến hành một cuộc không kích tại các cơ sở làm giàu hạt nhân kiên cố của Tehran. S-300VMs rất phù hợp để đối phó với mối đe dọa này, tờ Kommersant cho biết.


Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
Iran , Tehran , phòng không , Vladimir Putin , Nga , nhà máy điện nguyên tử , nguồn tin , đơn kiện
Putin thăm Iran trong tháng 8 dàn xếp thương vụ mua bán tên lửa S-300
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác