Putin ủng hộ Trung Quốc chống Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Phát biểu của Putin không làm thay đổi giá trị và hiệu lực của phán quyết trọng tài, mà nó chỉ làm thay đối cái nhìn và đánh giá của nhiều người về ông và...

Sputnik News ngày 5/9 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow hỗ trợ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, chống lại Phán quyết Trọng tài hôm 12/7 và phản đối bất kỳ sự can thiệp nào của một bên thứ ba vào Biển Đông.

Ông Vladimir Putin được Sputnik News dẫn lời cho biết:

"Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã phát triển sự tin cậy lẫn nhau, quan hệ rất thân thiện. Nhưng ông không bao giờ, tôi muốn nhấn mạnh điều này, không bao giờ tiếp cận tôi với yêu cầu bằng cách nào đó hãy bình luận, bằng cách nào đó hãy can thiệp vào vấn đề này.

Chúng tôi tất nhiên có ý kiến của riêng mình về vấn đề này. Đó là, trước hết chúng tôi không can thiệp vào, và chúng tôi tin rằng bất kỳ sự can thiệp của một sức mạnh không phải từ khu vực chỉ gây thiệt hại cho việc giải quyết những vấn đề này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi họp báo tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Sputnik News.

Sự can thiệp của bên thứ ba không nằm trong khu vực, theo ý kiến của tôi, là có hại và phản tác dụng. Chúng tôi đoàn kết và hỗ trợ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này - không công nhận Phán quyết của Tòa Trọng tài.

Đây không phải là một vấn đề chính trị, mà là thuần túy pháp lý. Nó có liên quan đến một thực tế rằng bất kỳ một thủ tục tố tụng trọng tài nào đều phải được khởi xướng bởi các bên tranh chấp, trong khi Tòa Trọng tài cần nghe những lập luận và quan điểm của các bên tranh chấp.

Như bạn đã biết, Trung Quốc đã không chấp nhận giải quyết qua cơ chế trọng tài ở Lahay và không ai nghe thấy lập trường của họ ở đó. Làm thế nào bạn có thể nhận thấy những phán quyết này là công bằng? 

Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc về những vấn đề này", Putin nói với các phóng viên trong một buổi họp báo bên lề G-20 tại Hàng Châu, Trung Quốc. [1]

Như vậy giờ này các nhà ngoại giao Nga không phải tốn công giải thích hay "nói thêm cho rõ" về lập trường của Nga trong vấn đề Biển Đông.

Những người Việt yêu mến dân tộc Nga và Liên Xô trước đây cũng khỏi tốn công suy nghĩ cách bảo vệ thần tượng Putin trong vấn đề Biển Đông. Mọi thứ đã quá rõ ràng.

Putin ủng hộ ai, ủng hộ nước nào là quyền của ông ấy. Tuy nhiên về mặt logic, người viết cho rằng, phát biểu của Putin tự phủ định nhau.

Ông nói rằng sự can thiệp của bên thứ ba nằm ngoài khu vực vào Biển Đông là có hại và phản tác dụng. Nhưng chính phát biểu của ông là ví dụ không thể rõ ràng hơn về sự can thiệp "có hại và phản tác dụng" ấy.

Bởi lẽ đích thị Nga là một bên thứ 3 nằm ngoài khu vực, bởi lẽ Nga đang can thiệp trực tiếp vào vấn đề Biển Đông bằng cách chống lại một phán quyết trọng tài có hiệu lực pháp lý quốc tế của Hội đồng Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII, UNCLOS 1982.

Tuy nhiên phát biểu của Putin không làm thay đổi giá trị và hiệu lực của phán quyết trọng tài, mà nó chỉ làm thay đối cái nhìn và đánh giá của nhiều người về ông và vị thế của nước Nga ngày nay. 

Áp đặt, quy chụp là dội nước lạnh vào nhiệt huyết bảo vệ Tổ quốc

(GDVN) - Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chỉ có một "động cơ" duy nhất và xuyên suốt là đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ...

Có thể nhiều nhà phân tích tin rằng, sau G-20 một liên minh Trung - Nga chống lại trật tự quốc tế hậu Chiến tranh Thế giới II mà Bắc Kinh và Moscow tin là do Washington dẫn đầu, sẽ hình thành hoặc đã hình thành.

Thậm chí có người tin sự cải thiện quan hệ Trung - Nga dưới thời Putin - Tập Cận Bình chống Mỹ và phương Tây không khác gì việc Tổng thống Mỹ Richard Nixon thăm Trung Quốc năm 1972 để hình thành một "liên minh" chống Liên Xô.

Tuy nhiên người viết đồng ý với nhận định của nhà nghiên cứu Nga Alexander Gabuev từ Chương trình Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Canegie ở Mowscow trên South China Morning Post ngày 15/8 rằng, Trung - Nga không có khả năng trở thành đồng minh.

Nga cần thị trường, nguồn vốn của Trung Quốc, cần bán vũ khí cho Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng có thể cung cấp một số linh kiện thiết bị quân sự cho Nga. Còn theo người viết, Bắc Kinh cần tiếng nói của Moscow để vớt vát lại thể diện sau Phán quyết Trọng tài 12/7.

Trong khi hình ảnh của Putin không mấy tốt đẹp ở phương Tây, ông có nhiều người hâm mộ tại Trung Quốc. Tuy nhiên theo South China Morning Post, không có nhiều người Trung Quốc tin rằng ông là một người bạn thực sự của nước họ. [2]

Mặt khác, quan hệ Trung - Nga dường như chỉ xây dựng trên sự đổi chác lợi ích một cách thực dụng, thiếu sự bền vững lâu dài dựa trên luật chơi chung - luật pháp quốc tế. Khi xảy ra mâu thuẫn lợi ích, đồng minh cũng có thể quay ra cắn xé nhau.

Năm 1950 Mao Trạch Đông đi Moscow ký Hiệp ước Hữu nghị, liên minh và tương trợ lẫn nhau với Liên Xô. Chỉ 10 năm sau, năm 1960 Mao Trạch Đông và Khrushchev cãi nhau, xúc phạm nhau ngay tại Đại hội Đảng Cộng sản Rumani. 

10 năm tiếp theo, năm 1970 Mao Trạch Đông tìm cách quay sang bắt tay với Mỹ chống Liên Xô. Năm 1979 Trung Quốc liên minh với Pakistan và Mỹ chống lại Liên Xô trong cuộc chiến tại Afghanistan.

Việt Nam cũng từng là nạn nhân của cạnh tranh địa chính trị, địa chiến lược giữa các siêu cường, nên hơn ai hết cần đề cao cảnh giác, dùng luật pháp quốc tế làm căn cứ để xem xét, ứng xử với các vấn đề quốc tế và khu vực.

Những hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông và những phát biểu chống lưng của Tổng thống Putin cho thấy, khái niệm luật pháp quốc tế ở Biển Đông theo cách hiểu của các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải, Điện Kremlin khác rất nhiều với phần còn lại của thế giới, đi ngược lại lợi ích hợp pháp của Việt Nam và khu vực.

Vì vậy thấy rõ tình hình để có quyết sách phù hợp là điều quan trọng, cần thiết.

Những ai yêu mến Putin xin cứ tiếp tục giữ tình yêu ấy. Có điều trước những phân tích phê phán quan điểm của Putin về Biển Đông và tác động, ảnh hưởng của nó thì xin đừng vội vàng hấp tấp chụp mũ cho đồng bào mình là "xuyên tạc quan điểm của Nga về Biển Đông" hay "chống phá quan hệ hữu nghị Việt - Nga".

Tài liệu tham khảo:

[1]http://sputniknews.com/world/20160905/1044988523/russia-china-putin.html

[2]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2002840/russian-president-vladimir-putin-tops-chinas-guest-list

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , G20 , Putin , Tập Cận Bình , phán quyết trọng tài
Putin ủng hộ Trung Quốc chống Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Trieu
4

Bài viết phân tích rất hay

Nguyen Hong Minh
6

Ông Putin cũng chỉ vì quyền lợi của nước Nga mà có những quan điểm và hành động cho phù hợp lợi ích nước Nga mà thôi ( nước Nga đang bị Mỹ và các nước phương Tây cô lập về kinh tế). Chẳng có gì là lạ cả mặc dù nước Nga và Trung về sâu thẳm chưa bao giờ là bạn nối khố của nhau

Nguyễn Thị Hiền Mai
34

Phần 2/2 – Nhưng ai cũng biết là TQ không đến Tòa là vì TQ trốn Tòa mặc dù đã được mời và được tạo mọi điều kiện để đến, chớ không phải TQ không có cơ hội. Thêm nữa, mặc dù TQ trốn Toà, nhưng quan điểm của TQ vẫn được xem xét. Ở điểm nầy, ông Putin rõ ràng “giả bộ ngu ngơ không biết” (nghĩa là ông ta biết rõ là TQ trốn tòa chớ không phải không có cơ hội, nhưng giả bộ như không biết), cũng giống như Ngoại giao Nga giả bộ hiểu sai là Toà sẽ phán về chủ quyền (mà Tòa không có quyền) trước ngày 12/07/2016 (là ngày Tòa ra phán quyết) Như vậy Ông Putin nói giống như vầy: “Tôi ủng hộ ông X không công nhận kết quả thi (là ông X đã thi rớt), bởi vì ông X đã không đi thi”, nhưng ông Putin cũng làm mọi người chú ý đến một sự thật là nếu ông X có đi thi thì vẫn rớt. Như vậy, có vẽ như ông Putin hy sinh uy tín cá nhân (đưa ra một lý do sai, tầm phào) cho một cái gì to lớn hơn, như uy tín của cả nhà nuớc Trung Quốc, vì đã trốn Tòa, và tại sao lại trốn? Thành ra, tôi cho là mặc dù ông Putin nói ông ủng hộ TQ không công nhận phán quyết tòa, nhưng ông ta cũng ám chỉ phán quyết Tòa là đúng (là nếu Trung Quốc đến Toà thì vẫn thua), và làm mọi người chú ý thêm vào việc TQ đã trốn Toà; nghĩa là TQ càng sai. Như vậy, ông Putin nói vậy nhưng không phải vậy!

Nguyễn Thị Hiền Mai
20

Phần 1/2 – Tôi có xem ông Putin trả lời phỏng vấn bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 ở Hangzhou (Hàng Châu) Trung Quốc gần đây (4-5/09/2016) Cuộc phỏng vấn – trả lời mà tôi xem có giọng tiếng Anh, nói chồng lên tiếng Nga, có thể xem tại https://sputniknews.com/russia/20160905/1044985291/putin-press-conference-g20.html Về vấn đề Biển Đông, theo tôi thấy, ông Putin mặc dù có nói ông ta ủng hộ Trung Quốc trong việc TQ không công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế (PCA) về Biển Đông, nhưng ông cũng nói đây không phải là quan điểm chính trị (của ông ta) mà là quan điểm thuần túy luật pháp, và lý do là vì TQ đã không đến Tòa và (do đó) Toà đã không xem xét quan điểm của TQ. Vậy là sao? Bởi vì chuyện đã không xãy ra (TQ đã không đến Tòa) nên có nhiều cách giải thích; nhưng một cách rất chính đáng là: Nếu TQ đã đến Tòa thì ông ta (Putin) ủng hộ phán quyết của Tòa. Nhưng ai cũng biết là nếu TQ đã đến Tòa thì phán quyết của Tòa cũng sẽ không khác lắm với phán quyết đã ra; nghĩa là TQ vẫn thua và đường Lưỡi Bò vẫn bị phán là vô gía trị. Như vậy, rõ ràng ông Putin có ý nói là nội dung phán quyết thì đúng, nhưng chỉ vì hình thức sai (là TQ không đến Toà và Toà không xem xét quan điểm TQ) nên ông ta ủng hộ TQ không công nhận phán quyết.

Văn Phong
18

TS Trần Công Trục viết rất chính xác, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần tuyên truyền giải thích cho người dân và bạn bè hiểu thêm.

Trần Xuân Lý
70

Loài người hãy cảnh giác cao độ vì sắp có "Trục phát xít" mới!

Tầm nhìn xa âm nhiều km
69

Ông Thống trên Đất Việt thanh minh cho Putin. VN sẽ bị lừa tập 2 nếu nghe theo bài của ông Thống này. Kiểu giống như vợ nộp đơn ly dị, chồng ù lì không chịu ra Tòa cho nên Tòa phải xử bắt làm vợ chồng suốt đời sao? Toàn quân VN nên cảnh giác cao độ với mong muốn "sự đã rồi, TS bị TQ chiếm, 1 ngày đẹp trời, cùng lúc với hệ thống vũ khí hiện đại bị trục trặc mà không rõ lý do". Xin thưa ông tác giả, người thua là người "tầm nhìn xa âm nhiều km" (tui thấy ông cũng dzậy) nên kẹt bẫy chuột mà không rúc ra được đó ông ạ. Chả ai trách ông Putin được cả vì mục tiêu cao nhất của ổng là nước Nga chứ không phải VN. Trách là trách VN - nhiều người "tầm nhìn xa âm nhiều km" quá. Ngay cả ông Thống người có học hành mà cũng vậy là sao?! Đất nước này không phải của phe phái chính trị mà của ông bà hy sinh biết bao xương máu để lại. Toàn quân phải cảnh giác cực kỳ cao độ!!!!!!!!!!!!!!

Trương Đông Hoa
7

"....Mặt khác, quan hệ Trung - Nga dường như chỉ xây dựng trên sự đổi chác lợi ích một cách thực dụng, thiếu sự bền vững lâu dài dựa trên luật chơi chung - luật pháp quốc tế. Khi xảy ra mâu thuẫn lợi ích, đồng minh cũng có thể quay ra cắn xé nhau". - Nói có lý, mâm cỗ chính trị và các chính khách cũng chỉ là các thực khách tầm thường là đây.

Xem thêm bình luận
Tin khác