Putin xác nhận kế hoạch hoán đổi vị trí với Tổng thống Medvedev

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Rian)

(GDVN) - Thủ tướng Putin khẳng định về kế hoạch bổ nhiệm ông Dmitry Medvedev vào vị trí Thủ tướng chính phủ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 4/3.

Thông tấn RIA Novosti ngày 2/3 đưa tin cho biết, Thủ tướng Putin đã lên tiếng khẳng định về kế hoạch bổ nhiệm ông Dmitry Medvedev vào vị trí Thủ tướng chính phủ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 4/3 tới.

"Lời đề nghị của tôi dành cho ông ấy và thỏa thuận của chúng tôi về việc chia sẻ trọng trách là như vậy. Nó không chỉ là vấn đề về sự sẵn sàng (của chúng tôi) trong quyết định ở lại vị trí lãnh đạo đất nước mà còn vì sự nghiệp tiếp tục các chương trình cải cách mà chúng tôi đã đưa ra trước đó"

Ông Putin đã nói như vậy trong cuộc họp báo với các tổng biên tập của một số tờ báo nước ngoài hàng đầu tại nơi ở của Thủ tướng - Novo-Ogaryovo, gần Moscow. 

Thủ tướng Putin trong cuộc tiếp đón các tổng biên tập báo nước ngoài tại Novo-Ogaryovo, gần Moscow.

Hiện vẫn chưa có phản ứng của Tổng thống Medvedev sau tuyên bố trên của ông Putin.

Các thông tin về việc chuyển đổi quyền lực giữa Tổng thống và Thủ tướng Nga đã rộ lên từ trước thời điểm ông Putin công khai tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống 2012 vào mùa thu năm ngoái. 

Thủ tướng Putin đã đảm nhiệm cương vị Tổng thống trong 2 nhiệm kỳ, từ năm 2000 tới 2008.Nhưng do Hiến pháp Nga không cho phép một nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp nên ông buộc phải trở lại cuộc tranh cử sau một nhiệm kỳ làm Thủ tướng.

Theo khẳng định của bộ đôi quyền lực Putin-Medvedev, việc tiếp tục duy trì vị trí là nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga không phải vì tham vọng quyền lực chính trị mà là nhằm mục đích tiếp tục hoàn thiện các chính sách cải cách kinh tế và đời sống an sinh đang ngày càng thể hiện hiệu quả sâu rộng trên toàn lãnh thổ họ đã theo đuổi từ trước.Nguyễn Hường (theo Rian)
Từ khóa :
Vladimir Putin , Dmitry Medvedev , tranh cử , quyền lực , thủ tướng Nga , tổng thống , tờ báo , Nga
Putin xác nhận kế hoạch hoán đổi vị trí với Tổng thống Medvedev
Chủ đề : Tổng thống Putin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác