"Quan chức Nga không nên dùng iPhone 5S và 5C"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Một nhà lập pháp của thành phố St Petersburg nổi tiếng với quan điểm bảo thủ hôm 23.9 đã lên tiếng cảnh báo các quan chức Nga không nên sử dụng iPhone 5S và 5C của Apple cho đến khi có bằng chứng cho thấy chúng an toàn với các hoạt động gián điệp của Mỹ.Chỉ sau 2 ngày ra mắt, một nhóm tin tặc Đức tuyên bố đã tìm thấy cách để đánh lừa các máy quét vân tay trên iPhone. 

Vitaly Milonov cho biết ông có kế hoạch yêu cầu Cơ quan Thông tin Liên bang và thông tin Chính phủ (FAPSI) để tìm hiểu xem liệu những chiếc iPhone mới có hỗ trợ việc thu thập các dữ liệu đặc biệt cho tình báo Mỹ hay không.

FAPSI là cơ quan từng chịu trách nhiệm về an ninh thông tin liên lạc và tình báo đã bị giải tán cách đây 10 năm và chức năng của nó đã được bàn giao đến các cơ quan khác. Hiện chưa rõ ông Milonov sẽ thực hiện đề xuất của mình như thế nào.

Ông cho biết, nếu cuộc kiểm tra cho thấy chúng an toàn với các cuộc thu thập tin tình báo, nó có thể được cho phép sử dụng trong một số quan chức nhà nước.

Thủ tướng Medvedev là người đặc biệt đam mê công nghệ. Những bức ảnh được công bố trước đó cho thấy ông cũng là người hâm mộ của Apple và là một trong những người Nga đầu tiên sử dụng các bản cập nhập iPhone và iPad, Macbook

Ông Medvedev khoe chiếc iPhone 4 với cố CEO của Apple Steve Jobs

Hiện chưa rõ ông Medvedev sẽ phản ứng thế nào đối với đề xuất trên của nghị sĩ Nga.

iPhone mới của Apple cho phép người dùng đăng ký dấu vân tay của họ trên thiết bị như là một biện pháp an ninh để có thể mở khóa nó. Người khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết đầu tháng này rằng "thông tin về dấu vân tay chỉ được lưu trữ trên thiết bị và không được tải lên mạng công ty - có nghĩa là nó sẽ không nằm trong lô dữ liệu có thể được gửi đến hoặc thu thập bởi các cơ quan tình báo Mỹ theo lệnh của tòa án", Bloomberg cho biết.

Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày ra mắt, một nhóm tin tặc Đức tuyên bố đã tìm thấy cách để đánh lừa các máy quét vân tay trên iPhone. Các tin tặc cho biết dấu vân tay giả mạo có thể được thực hiện bằng "vật liệu có thể được tìm thấy trong hầu hết các hộ gia đình."


Nguyễn Hường
Từ khóa :
vân tay , iPhone , nhà lập pháp , Bloomberg , thu thập , Saint Petersburg , Apple , hacker
"Quan chức Nga không nên dùng iPhone 5S và 5C"
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác