Quần đảo Trường Sa sẽ trở thành chiến trường Trung Quốc - Mỹ?

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Press TV)

(GDVN) - Thời điểm đó sẽ là cuộc đấu tranh giữa 2 siêu cường Mỹ và Trung Quốc nhằm tranh giành quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện đang là tâm điểm tranh chấp giữa 5 nước, 6 bên) được cho là có nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí đốt dồi dào, Henderson cho biết.


Nhà phân tích thời sự Dean Henderson

Đài Press TV của Iran ngày 29/7 dẫn lời Dean Henderson, một nhà bình luận thời sự cho rằng việc Mỹ đang đàm phán thỏa thuận cho phép gia tăng sự hiện diện quân sự của nó tại Philippines cho thấy Philippines luôn có giá trị chiến lược đối với Mỹ ở Biển Đông với nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt dồi dào.

Sau một thời gian dài chiếm đóng Philippines vào cuối những năm 1980, quốc gia này "cơ bản trở thành thuộc địa" của Mỹ với các căn cứ không quân, hải quân lớn ở Subic, Clark Air Base, Henderson nói với Press TV.

Hiện tại Washington và Manila đang đàm phán để tăng cường sự hiện diện của tàu chiến và quân đội Mỹ tại Philippines trong bối cảnh căng thẳng giữa Manila với Bắc Kinh trên Biển Đông.

Một thỏa thuận có thể sẽ cho phép Mỹ gửi tàu, phụ tùng, vật tư cũng như binh lính thủy quân lục chiến, hải quân đến vịnh Subic.

Henderson cho rằng dấu ấn văn hóa Mỹ đối với Philippines rất sâu sắc và sẽ có vấn đề khi người dân Philippines "thực sự thức tỉnh", họ sẽ nhận ra rằng mình đang bị lợi dụng.

Nhưng đến thời điểm đó sẽ là cuộc đấu tranh giữa 2 siêu cường Mỹ và Trung Quốc nhằm tranh giành quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện đang là tâm điểm tranh chấp giữa 5 nước, 6 bên) được cho là có nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí đốt dồi dào, Henderson cho biết.Hồng Thủy (Nguồn: Press TV)
Từ khóa :
quần đảo trường sa , biển đông , trung quốc , mỹ , philippines , chủ quyền
Quần đảo Trường Sa sẽ trở thành chiến trường Trung Quốc - Mỹ?
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác