Được quan tâm

Quân đội Kenya giành quyền kiểm soát trung tâm thương mại

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Quân đội Kenya tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát trung tâm mua sắm cao cấp Westgate ở thủ đô Nairobi sau 3 ngày bị các tay súng chiếm giữ

Quân đội Kenya tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát trung tâm mua sắm cao cấp Westgate ở thủ đô Nairobi sau 3 ngày bị các tay súng chiếm giữ. Hơn 200 dân thường đã được giải thoát và hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng con tin đẫm máu kéo dài 3 ngày.

Một nạn nhân của vụ tấn công được cảnh sát Kenya đưa ra ngoài.

"Chúng tôi đã kiểm soát Westgate. Chúng tôi nghĩ rằng tất cả mọi người, các con tin, đã được giải thoát nhưng chúng tôi không muốn bỏ qua bất kỳ cơ hội nào", Bộ Nội vụ Kenya cho biết trong một tuyên bố chính thức ngày 23.9.

Quân đội Kenya cho biết, tất cả các lối ra trung tâm thương mại đã được bao vây để những kẻ tấn công không có cơ hội thoát ra khỏi tòa nhà. 

Bốn vụ nổ mạnh đã làm rung chuyển tòa nhà và tiếp theo là những tiếng súng hạng nặng rền rĩ đã xuất hiện sau khi quân đội Kenya quyết định tiến hành tổng tấn công giải thoát các con tin và tiêu diệt những kẻ cóc từ chối đàm phán. 

Ít nhất 62 người, gồm cả người nước ngoài đã thiệt mạng và 200 người bị thương khi khoảng 15 tay súng thuộc nhóm vũ trang Somali al-Shabaab thực hiện vụ tấn công nhắm vào Westgate. Ít nhất 63 người được cho vẫn còn mất tích. 

Các nạn nhân được xác định thuộc nhiều quốc tịch trên thế giới, bao gồm tất cả các châu lục như  Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Ú, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Hà Lan, Kenya và Ghana.

Quân đội Kenya tuyên bố đã giành quyền kiểm soát tất cả các tầng của trung tâm mua sắm, nhưng 10 đến 15 tay súng vẫn còn ở bên trong tòa nhà. 

Cố vấn người Israel được cho là đã giúp Kenya xác định một chiến lược để kết thúc cuộc bao vây trung tâm mua sắm. 

Kẻ tấn công đeo mặt nạ được trang bị súng AK-47. Theo các nhân chứng, chúng đã thực hiện các vụ tấn công không khoan nhượng vào dân thường bên trong tòa nhà.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Kenya , con tin , tay súng , dân thường , bao vây , Nairobi , lối ra , Súng AK-47
Quân đội Kenya giành quyền kiểm soát trung tâm thương mại
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác