Quân đội Nga sẽ tăng cường bảo vệ Kyrgyzstan

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Telegraph)

(GDVN) -Nga đã bắt đầu gửi viện trợ quân sự bổ sung cho Kyrgyzstan nhằm giúp tăng cường an ninh dọc theo biên giới cho quốc gia Trung Á này.

Nga đã bắt đầu gửi viện trợ quân sự bổ sung cho Kyrgyzstan nhằm giúp tăng cường an ninh dọc theo biên giới cho quốc gia Trung Á này trước khi lực lượng NATO rút khỏi Afghanistan vào năm 2014.

Theo Telegraph, Kyrgyzstan lo ngại rằng một khi NATO rời Afghanistan, Taliban có thể xem xét việc đẩy mạnh hoạt động về phía bắc và khiến an ninh của khu vực vốn là nguồn cung cấp năng lượng lớn cho châu Âu sẽ bị ụp đổ.

Trong bối cảnh đó, Nga đã bày tỏ mối quan tâm và cam kết sẽ giúp cựu thành viên Xô Viết cũ tăng cường an ninh.

Khu vực biên giới miền núi của Kyrgyzstan. Ảnh AP

Ngoài ra, Nga muốn nắm quyền kiểm soát khu vực Tajikistan, nằm tiếp giáp phía bắc Afghanistan nằm trên hành lang vận chuyển ma túy chính tới châu Âu.

Theo Reuters, gói viện trợ của Nga dành cho Kyrgyzstan có giá trị khoảng 10 triệu bảng Anh, trong đó sẽ tập trung và lĩnh vực bảo đảm an ninh ở biên giới phía nam với Tajikistan.

"Chúng tôi đã chia sẻ trong quá khứ và tôi tin chắc rằng, cũng sẽ chia sẻ trong tương lai" - Reuters dẫn lời Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev nói với người đứng đầu lực lượng biên phòng của Nga Vladimir Pronichev trong một cuộc họp cho biết.

Kremlin đang tìm kiếm sự tái khẳng định vai trò của mình tại Trung Á, một khu vực được xem là sân sau của mình. Trong thập kỷ qua, Mỹ và Trung Quốc cũng đã tăng cường sự ảnh hưởng của mình tại khu vực này thông qua các hợp đồng viện trợ quân sự và kinh tế.

Tháng 12/2011, Anh cũng đã mở đại sứ quán đầu tiên tại Bishkek, thủ đô của Kyrgyzstan, như một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của đất nước này.

Và Trung Á cũng đã thể hiện tầm quan trọng của mình nhiều hơn trong những tháng gần đây khi mối quan hệ của Mỹ và Pakistan ngày càng chuyển biến xấu khiến NATO buộc phải vận chuyển hàng hậu cần cho lực lượng quân sự làm nhiệm vụ Afghanistan bằng cách đi qua Trung Á chứ không phải Pakistan như trước.

Theo một báo cáo của Thượng viện Mỹ hồi tháng 12/2011, 3/4 nguồn cung cấp hậu cần đường bộ cho lực lượng NATO ở Arfghanistan được thực hiện bằng cách đi qua Trung Á.Và căn cứ không quân Manas nằm bên ngoài Kyrgyzstan cũng là một bánh răng quan trọng trong chuỗi cung ứng này.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)
Từ khóa :
Kyrgyzstan , Trung Á , quân sự , NATO , Afghanistan , viện trợ , Tajikistan , lục quân
Quân đội Nga sẽ tăng cường bảo vệ Kyrgyzstan
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác