Được quan tâm

Quân đội Syria tìm thấy kho vũ khí hóa học của phe nổi dậy

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - Quân đội Syria đã tìm thấy một kho vũ khí của quân nổi dậy tại khu vực Damascus, trong đó có chứa các chất hóa học độc hại clo đã được sản xuất và lưu trữ tại đây.


Truyền hình nhà nước Syria dẫn nguồn tin quân sự ngày 14/7 đưa tin cho biết, họ đã tìm thấy các hóa chất độc hại được "chuẩn bị để bắn bằng súng cối trong vùng ngoại ô thủ đô Damascus và đầu đạn hóa học cho tên lửa".

Kho vũ khí hóa học mới tìm thấy gần Damascus.

Vào ngày 7/7, quân đội Syria đã tịch thu "281 thùng chứa đầy hóa chất độc hại" tại một căn cứ của quân nổi dậy tại tại thành phố Banias. Các hóa chất độc hại này gồm monoethylen glycol và polyethylene glycol.

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, Bashar Ja'afari, nói rằng lượng hóa chất được tìm thấy có khả năng phá hủy toàn bộ một thành phố.

Hồi đầu tuần trước, hai đặc phái viên LHQ đã tới Damascus để thảo luận theo lời mời của chính phủ Syria.

Số vũ khí này được cho là có thể phá hủy hoàn toàn một thành phố.

Phát hiện này có thể là bằng chứng củng cố cho tuyên bố của Nga rằng chính phe nổi dậy Syria đã sử dụng vũ khí hóa học độc hại chứ không phải quân đội Assad. Đầu tuần này, Nga đệ trình lên LHQ phân tích của các mẫu lấy từ các thị trấn ở tỉnh Aleppo, Syria, nơi được cho là vũ khí hóa học đã được sử dụng.

Tuyên bố của Moscow trái ngược với khẳng định của Mỹ trước đó nói rằng quân đội Syria đã vượt qua "giới hạn đỏ" sử dụng vũ khí hóa học trên dân thường, sự kiện được xem là điều kiện để Washington có thể viện trợ vũ khí cho quân nổi dậy Syria.

Mỹ đã tỏ ra hoài nghi về bằng chứng của Nga. Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh ràng các mẫu bằng chứng được lấy trực tiếp từ hiện trường chuyển cho các chuyên gia Nga cứ không thông qua bên trung gian và chúng đáng tin cậy tuyệt đối.


Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
Syria , nổi dậy , Damascus , vũ khí hóa học , kho vũ khí , Liên Hợp Quốc , quân đội , bằng chứng
Quân đội Syria tìm thấy kho vũ khí hóa học của phe nổi dậy
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác