Quan hệ Nga-Trung không bao giờ thuần túy kinh tế mà đậm mùi chính trị

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Quan hệ Nga-Trung cũng gắn liền với các nhu cầu của Trung Quốc nhằm tìm kiếm một số liên minh hiện tại ở Đông Bắc Á và Biển Đông.

Nga và Trung Quốc đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng trong chuyến thăm của ông Putin.
Đài Tiếng nói Nước Nga ngày 25/5 dẫn phân tích của giới chuyên gia nước này cho rằng, Moscow và Bắc Kinh hiện đã vai kề vài "chống lại chính sách ngăn chặn của phương Tây".

Yuri Tavrovsky, một chuyên gia độc lập nói với đài Tiếng nói Nước Nga, chuyến công du Trung Quốc vừa rồi của Tổng thống Nga vừa là chiến thắng của Putin, vừa là thành công của Tập Cận Bình khi 2 bên ký kết được dự án cung cấp khí đốt trị giá 400 tỉ USD. Đó thực sự là một bước đột phá.

Quan hệ Nga - Trung không bao giờ thuần túy kinh doanh, "ly cocktail" này đậm mùi chính trị hơn là kinh tế, Yuri Tavrovsky bình luận. Chuyến thăm của Putin đánh dấu một bước đột phá trong quan hệ song phương, quan hệ Á - Âu và quan hệ toàn cầu.

Timothy Misir, một nhà nghiên cứu chính sách công cho rằng, các nhà đầu tư và chính phủ châu Á tất nhiên rất ít chỉ trích hành động của Kremlin, vì vậy ít nhất là đối với Trung Quốc vốn đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung khí đốt, thì đây là một chiến thắng cho họ.

Trong bối cảnh tình hình toàn cầu hiện nay cũng như các mối quan hệ giữa châu Á với Nga, quan hệ Nga-Trung có phạm vi rộng hơn kinh tế. Quan hệ Nga-Trung cũng gắn liền với các nhu cầu của Trung Quốc nhằm tìm kiếm một số liên minh hiện tại ở Đông Bắc Á và Biển Đông. 

Timothy Misir cho rằng, các điều khoản của thỏa thuận khí đốt Nga - Trung không chỉ đáp ứng nhu cầu của Bắc Kinh với khí đốt, mà tất nhiên sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đặc biệt là đối với phương Tây.

Đài Tiếng nói Nước Nga bình luận, có một chút thất vọng đối với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản vốn muốn thông qua phát triển quan hệ của họ với Nga để cân bằng ảnh hưởng của Trung Quốc. Bây giờ hợp tác Nga - Trung ngày càng lớn hơn, sẽ ít cơ hội cho các nước thứ 3 trong khu vực tác động đến sự hợp tác này hoặc "sử dụng mâu thuẫn Nga - Trung vì lợi ích của họ".

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
putin thăm trung quốc , tập cận bình , quan hệ trung - nga
Quan hệ Nga-Trung không bao giờ thuần túy kinh tế mà đậm mùi chính trị
Bình luận
Va Văn
6

Kẻ thù trăm mưu nghìn kế, độc địa và bẩn thỉu. Là người Việt Nam thông minh không nên vì một bài báo trên trang mạng mà ta ấu trĩ, hấp tấp rơi vào kế ly gián, tự biến mình thành kẻ chưa qua sông đã đạp sóng, chưa húp hết cháo đã đá bát. Lên án kịp thời cái nhìn thiểu hiểu biết, bóp méo lịch sử về Việt Nam của kẻ cơ hội là đúng, nhưng hãy nhớ câu nói của TT Nga Putin tại Hà Nội: "Tình cảm giữa Nga và Việt Nam là tình cảm đặc biệt".

Việt Anh
2

Đúng vậy, người thông minh phải nhận biết thế thời- thời thế đổi thay để có kế sách cho mình. Đơn giản nếu anh chơi thân với kẻ đang hung hăng gây chiến, bắt nạt tôi, nghĩa là anh không tốt với tôi...Lời nói có hay đến mấy cũng không bằng hành động... Chúng ta cần thêm thời gian để nhận biết sự thật đó. VN ta tuyệt đối không quên ai đã giúp mình, nhưng chúng ta cũng cần biết những cái họ đã nhận từ sự hy sinh xương máu của chúng ta, để họ yên ổn.../.

VaNam
4

Là người Việt Nam thông minh thì phải biết quan hệ bạn bè là quan hệ có qua có lại, còn 1 phía thì đó là quan hệ đàn anh - đàn em hoặc chủ tớ. Trước đây VN ta cũng chỉ là con rối của Xô Mỹ mà thôi. Sao lại dễ tin những lời xã giao của Putin quá vậy. Trong tình hình hiện tại chỉ có Nhật là có thể thật lòng với ta vì Nhật muốn kết đồng minh để kềm chế TQ.

Xem thêm bình luận
Tin khác