Quốc vương Campuchia dàn xếp giữa Hun Sen và Sam Rainsy bất thành

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Cuộc gặp diễn ra trong cung điện Hoàng gia khoảng 20 phút, sau đó Hun Sen ra về mà không đưa ra phát biểu nào trong khi Sam Rainsy chỉ trả lời báo chí một thông điệp đơn giản: "không, không, không có gì."


Hun Sen, Sam Rainsy.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và lãnh đạo phe đối lập CNRP Sam Rainsy đã gặp nhau chính thức vào sáng thứ 7 tại cung điện Hoàng gia Campuchia do Quốc vương Sihamoni dàn xếp nhưng đã không đạt được thỏa thuận nào về giải pháp chính trị cho quốc gia này hậu bầu cử.

Phe Sam Rainsy vẫn tuyên bố họ thắng cử, đồng thời phát động làn sóng biểu tình mới vào ngày hôm nay Chủ nhật 15/9 và tẩy chay phiên họp khai mạc Quốc hội khóa mới ngày 23/9 trừ khi một ủy ban điều tra độc lập được thành lập và điều tra theo cáo buộc của CNRP. Phe cầm quyền đã bác bỏ yêu cầu này.

Cuộc gặp diễn ra trong cung điện Hoàng gia khoảng 20 phút, sau đó Hun Sen ra về mà không đưa ra phát biểu nào trong khi Sam Rainsy chỉ trả lời báo chí một thông điệp đơn giản: "không, không, không có gì."

Quốc vương Campuchia Sihanouk khi còn sống thường giữ vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc bầu cử năm 1993 và năm 2003. Năm 2004, ông Sihamoni tiếp quản ngai vàng cho đến nay đã đóng vai trò ít hoạt động hơn cha mình.

Sam Rainsy.

Cả Hun Sen và Sam Rainsy đều có mặt tại sân bay quốc tế Phnom Penh chiều thứ Tư đón Quốc vương Sihamoni vừa từ Trung Quốc trở về, nhưng 2 nhà lãnh đạo này đã không chào nhau, thậm chí không bắt tay nhau khi cùng đợi ở phòng chờ VIP.

Trước đó Son Chhay, một lãnh đạo CNRP phát biểu rằng Quốc vương Sihamoni là người duy nhất hiện nay có thể kết nối 2 phe CPP và CNRP ngồi lại thỏa luận về tất cả các vấn đề khác biệt.

Ou Virak, Chủ tịch Trung tâm nhân quyền Campuchia nói rằng các cuộc thảo luận giữa 2 phe có thể tập trung vào việc dành cho phe đối lập một số vị trí lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Cải cách bầu cử xem xét đặc cách cho Sam Rainsy một ghế trong Quốc hội.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi, Quốc vương Sihamoni đã quyết định ân xá cho Sam Rainsy đang sống lưu vong theo yêu cầu của Hun Sen. Sam Rainsy đã trở lại Campuchia trước ngày bầu cử nhưng quá muộn để đăng ký tranh cử.


Hồng Thủy
Từ khóa :
bầu cử quốc hội campuchia , hun sen , sam rainsy , biểu tình , gian lận
Quốc vương Campuchia dàn xếp giữa Hun Sen và Sam Rainsy bất thành
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : BẦU CỬ CAMPUCHIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác