Được quan tâm

Quốc vương Campuchia mời Hun Sen, Sam Rainsy cùng vào cung nghị sự

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni hôm qua 12/9 đã quyết định can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử Quốc hội tại quốc gia này khi ông kêu gọi các nhà lãnh đạo của 2 đảng chính trị lớn tham gia cuộc họp dưới sự chủ trì của ông vào sáng thứ Bảy.


Quốc vương Campuchia Sihamoni.

Kyodo News ngày 12/9 đưa tin, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni hôm qua 12/9 đã quyết định can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử Quốc hội tại quốc gia này khi ông kêu gọi các nhà lãnh đạo của 2 đảng chính trị lớn tham gia cuộc họp dưới sự chủ trì của ông vào sáng thứ Bảy.

Quốc vương Sihamoni đã gửi thư cho Hun Sen, lãnh đạo đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Sam Rainsy, lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) 9 giờ sáng mai giờ Phnom Penh cùng vào cung điện hoàng gia để "giải quyết vấn đề quốc gia".

Động thái này của Nhà vua được đưa ra chỉ vài giờ sau khi CNRP tuyên bố kêu gọi người ủng hộ tham gia biểu tình kéo dài 3 ngày để phản đối kết quả bầu cử họ cho là có gian lận.

"CNRP sẽ tổ chức một cuộc biểu tình bất bạo động lớn vào ngày 15, 16, 17 tại công viên Tự do ở thủ đô Phnom Penh để yêu cầu thiết lập một ủy ban độc lập để điều tra kết quả bầu cử bất thường", tuyên bố của CNRP nói.

Cả Hun Sen và Sam Rainsy đều giáp mặt nhau tại phòng chờ VIP của sân bay quốc tế Phnom Penh chiều thứ Tư trong khi chờ Quốc vương Sihamoni từ Trung Quốc trở về, nhưng họ đã không chào nhau và không bắt tay nhau.

Quốc vương Sihamoni dự kiến sẽ triệu tập phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới vào ngày 23/9, nhưng Sam Rainsy đe dọa tẩy chay kỳ họp đầu tiên nếu không có giải pháp thích hợp đáp ứng yêu cầu của CNRP.Hồng Thủy
Từ khóa :
quốc vương campuchia sihamoni , hun sen , sam rainsy , bầu cử campuchia , gian lận
Quốc vương Campuchia mời Hun Sen, Sam Rainsy cùng vào cung nghị sự
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : BẦU CỬ CAMPUCHIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác