Ria Novosti: Nga muốn tăng hiện diện quân sự ở Việt Nam

Quốc tế

Đinh Giang

(GDVN) - Ông Shoigu cho biết danh sách các quốc gia đó bao gồm Việt Nam, Cuba, Venezuela, Nicaragua, Seychelles, Singapore và một số nước khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Hãng thông tấn Nga Ria Novosti ngày 26/2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 26/2 cho biết, Nga "đang lên kế hoạch mở rộng hiện diện quân sự thường trực ra ngoài biên giới nước này thông qua việc đặt căn cứ quân sự ở một số quốc gia khác".

Ông Shoigu cho biết danh sách các quốc gia đó bao gồm Việt Nam, Cuba, Venezuela, Nicaragua, Seychelles, Singapore và một số nước khác.

"Các cuộc đàm phán đang được tiến hành, và chúng tôi đang tiến rất gần với việc ký kết các văn bản có liên quan”, ông Shoigu nói với các phóng viên tại Moscow.

Không chỉ xoay quanh  vấn đề đặt căn cứ quân sự, các cuộc đàm phán còn đề cập tới việc cho phép tàu chiến Nga neo đậu ở bến cảng của các nước này trong điều thuận lợi, và thiệt lập các khu vực tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom chiến lược của Nga khi đang tuần tra.

Hiện nay, Moscow chỉ có một căn cứ hải quân duy nhất nằm ngoài phạm vị Liên Xô cũ, đó là căn cứ tại thành phố Tartus, Syria. Tuy nhiên, số phận của cơ sở hải quân này không mấy chắc chắn vì nội chiến đang diễn ra ở Syria

Hậu Xô Viết, Nga đã cho đóng cửa một căn cứ hải quân lớn ở Việt Nam và một căn cứ radar ở Cuba vào năm 2002 do những hạn chế về tài chính.

Tuy nhiên , Nga đã bắt đầu khôi phục lại sức mạnh của lực lượng hải quân và không quân chiến lược kể từ giữa những năm 2000, đồng thời coi đó là một công cụ hữu hiệu để gây dựng hình ảnh của Nga trên trường quốc tế và bảo vệ lợi ích quốc gia trên toàn cầu.

Hiện nay, Moscow cần đặt những căn cứ quân sự này tại các vùng chiến lược quan trọng trên thế giới nhằm hướng tới mục tiêu mở rộng ảnh hưởng của Nga trên phạm vi toàn cầu.

 


Đinh Giang
Từ khóa :
Nga , căn cứ ở nước ngoài , Việt Nam , Cam Ranh
Ria Novosti: Nga muốn tăng hiện diện quân sự ở Việt Nam
Bình luận
CCB Hà tĩnh
0

Nghe nói Nga muốn có lại căn cứ hải quân tại Việt Nam, riêng tôi là đồng ý. Trong số bạn bè thì Anh Nga chung thủy, danh dự và có trách nhiệm hơn cả. quan điểm của Đảng và nhà nước ta là "không liên minh quân sự", nhưng nên hợp tác với Nga và cần ưu tiên để Nga có hiện diện quân sự tai Việt Nam, nhất là Hải quân, không quân. Trên thực tế thì công nghiệp QP, phương tiện KT và các loại vũ khí hiện đại của ta đều có nguồn gốc từ Liên Xô và Nga.

Đạt Tiến
9

Dành rằng quốc phòng Mỹ mạnh nhất thế giới hiện nay. Nhưng Mỹ không đáng tin cậy, vì còn làm ăn kinh tế với TQ, có thể bán đứng các nước nhỏ như đã từng xảy ra! Nga mặc dù không mạnh bằng Mỹ, nhưng lại là người bạn trung thành với VN lâu nay và điều quan trọng là Nga có thể răn đe được TQ trên toàn cõi biên giới như đã từng...

nhan
6

Chính sách 3 không chỉ áp dụng vào thời bình khi cận chiến thì tự động linh hoạt thay đổi chớ.

Quốc Lập
13

Việt nam nhất quán ko cho một lực lượng quân sự nước ngoài nào đóng quân trong lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay TQ đang banh trướng âm mưu xâm lược nước ta, chỉ có Mỹ mới có đủ điều kiện ngăn chặn TQ. Vì vậy để Nga đóng quân hiện diện tại VN, đây sẽ là điều không nên.

Tiểu Hồ Lô
15

Ý định này của Nga khó mà trở thành hiện thực. Vì Bộ quốc phòng Việt Nam đa từng tuyên bố rõ ràng về chính sách quốc phòng Việt Nam là độc lập tự chủ với đường lối "3 không": Không tham gia liên minh quân sự, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự ở VN và không dựa vào nước lớn này để chống một nước lớn khác

Xem thêm bình luận
Tin khác