Được quan tâm

Rosario: Biển Đông hãy để trọng tài, Tổng thống không cần lên tiếng

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN)

(GDVN) - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng ông vui mừng khi Tổng thống Benigno Aquino III đã không đề cập đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông trong thông điệp quốc gia của mình.


Tổng thống Philippines Benigno Aquino III

Hôm qua 22/7 Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng ông vui mừng khi Tổng thống Benigno Aquino III đã không đề cập đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông trong thông điệp quốc gia của mình.

"Tôi nghĩ việc Tổng thống không đề cập đến nó (tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông) trong thông điệp của mình là điều tốt", ông Rosario phát biểu, "Nó giống như khi bạn đang ở trong một trường hợp tranh chấp và bạn đã đưa nó ra tòa án, bạn thực sự không cần phải thảo luận về vấn đề này".

Ông Rosario nói thêm: "Tôi nghĩ rằng kế hoạch đã rõ ràng vì tàu đã rời ga. Chúng tôi đã đưa vấn đề ra trọng tài và chúng tôi chờ đợi quá trình tố tụng được tiếp tục.

Philippines đã khởi kiện Trung Quốc giải thích và áp dụng sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 UNCLOS trong yêu sách đối với Biển Đông thông qua đường 9 đoạn ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển từ cuối tháng 1/2013.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario


Manila muốn thông qua luật pháp và trọng tài quốc tế chứng minh tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là quá đáng và sai luật, không thể chấp nhận khi nó đòi yêu sách gần như toàn bộ Biển Đông và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, lợi ích của các quốc gia ven Biển Đông.

Albert del Rosario cho biết ông thấy không cần thiết để Tổng thống Philippines phải đề cập đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông, mọi chuyện hãy cứ để trọng tài Liên Hợp Quốc về UNCLOS xem xét, phán quyết.

Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại Philippines Harry Thomas nói rằng ông không bình luận gì về thông điệp quốc gia của Tổng thống Aquino. Tuy nhiên ông rất hài lòng khi ông Aquino ca ngợi Ngoại trưởng Rosario.

"Tôi nghĩ rằng tất cả các đoàn ngoại giao (nước ngoài tại Philippines) đều có sự tôn trọng to lớn đối với công việc và tính chu toàn của Ngoại trưởng Albert del Rosario", Thomas cho biết.Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN)
Từ khóa :
philippines , trung quốc , biển đông , tổng thống , ngoại trưởng albert del rosario
Rosario: Biển Đông hãy để trọng tài, Tổng thống không cần lên tiếng
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác