Rosario: Philippines đã kiệt sức đàm phán với Trung Quốc ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)

(GDVN) - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua 9/7 đã cho biết cách tiếp cận một cách hòa bình giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc đã thất bại.


Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua 9/7 đã cho biết cách tiếp cận một cách hòa bình giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc đã thất bại khi trao đổi với các quan chức của liên minh châu Âu EU tại Brussels, Bỉ.

"Philippines đã nỗ lực rất nhiều để tìm kiếm một giải pháp hòa bình giải quyết tranh chấp với Trung Quốc, tuy nhiên (những nỗ lực này) đã không thành công", ông Rosario cho biết.

Nhà ngoại giao Philippines kỳ cựu này phát biểu trong một cuộc thảo luận bàn tròn rằng Philippines gần như đã "kiệt sức" khi thử tất cả các kênh chính trị và ngoại giao để tìm kiếm một giải pháp hòa bình trong tranh chấp với Trung Quốc.

Tuy nhiên Trung Quốc đã duy trì một sự hiện diện hải quân và hàng hải áp đảo Philippines trên Biển Đông.

"Do đó phương sách cuối cùng chúng tôi lựa chọn khi phải đối mặt với sự xâm nhập ngày càng tăng vào lãnh thổ của chúng tôi là dùng các quy phạm luật pháp để quản lý tranh chấp", Rosario cho biết.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy

"Danh sách hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển 5 thành viên đã hoàn thành, tôi không có gì nghi ngờ về việc họ sẽ xem xét trường hợp này (vụ Philippines kiện đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông) trên cơ sở luật pháp".

Ngoại trưởng Philippines cũng nỗ lực thuyết phục các quan chức châu Âu về tầm quan trọng của Biển Đông trong các hoạt động thương mại đối với khu vực này và nó phải được đảm bảo tự do hàng hải cũng như loại trừ những hiểm họa quân sự.

"Đảm bảo tự do hàng hải (ở Biển Đông) không chỉ là mối quan  tâm của châu Á mà còn là của cả châu Âu và cộng đồng quốc tế", Rosario khẳng định. 

Các thành viên Nghị viện châu Âu đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cách tiếp cận của Philippines ở Biển Đông, đặc biệt là sự tôn trọng đối với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) trong cuộc họp với ông RosarioHồng Thủy (Nguồn: Philstar)
Từ khóa :
albert del rosario , philippines , kiệt sức , đàm phán , trung quốc , biển đông , ngoại trưởng , giáo dục , Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên , Hà Nội , đề hóa , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon tiếng anh
Rosario: Philippines đã kiệt sức đàm phán với Trung Quốc ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác