Rùng mình chuyện ăn thịt người tại châu Âu thế kỷ 19, 20

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Daily Mail)

(GDVN) - Châu Âu đã từng chứng kiến nhiều câu chuyện người ăn thịt động loại vào thế kỷ 19 và 20.

Trong tuần này, dư luận thế giới đã bị "sốc" khi biết tin hàng ngàn viên thuốc làm bằng bột thịt người đã bị phát hiện và thu giữ bởi các quan chức Hải quan Hàn Quốc. 

Bức tranh mô tả cảnh những người thổ dân châu Mỹ ăn thịt động loại mang tên "Indians as Cannibals" của họa sĩ  Jan van Kessel vẽ năm 1670.

Các viên nang, được sử dụng như một loạt biệt dược chữa bệnh, được cho là có thành phần bên làm từ thai nhi đã sấy khô và nghiền thành bột.

Tuy nhiên, theo tờ Daily Mail, trong hai cuốn sách mới được các nhà nghiên cứu người Anh vừa cho xuất bản cho biết châu Âu đã từng chứng kiến nhiều câu chuyện người ăn thịt động loại vào thế kỷ 19 và 20. 

Từ việc tạo ra những ngọn nến làm bằng mỡ người trong những năm 1880, uống máu tại các giàn giáo (vẫn còn xảy ra vào năm 1908) hoặc dùng thuốc làm từ bột sọ người nghiền cho thấy nhiều người châu Âu lúc bấy giờ đã không quan tâm tới giá trị đạo đức trong ăn uống hay việc sử dụng tử thi người chết.

Thậm chí, Vua Charles II của nước Anh cũng đã từng nhấm nháp một loại thuốc được gọi là "thuốc của Hoàng đế" được cho là một hỗn hợp bột hộp sọ người uống với rượu.

Vua Charles II đã từng uống bột sọ người với rượu.

Theo cuốn sách mới xuất bản mang tên "Bài thuốc thịt người trong văn học và văn hóa Anh trung đại" (Medicinal Cannibalism in Early Modern English Literature and Culture), tác giả Louise Noble, giảng viên đại học New England tại Úc, cho biết nhiều người châu Âu đã từng ăn xương người, mỡ, và uống máu đồng loại hàng ngày vì tin rằng điều đó có thể giúp họ chữa bệnh động kinh.

Ngay cả khi quan điểm siêu nhiên đã phát triển thành một bộ môn khoa học, người ta vẫn gán cho lý thuyết rằng khi ăn một số bộ phận cơ thể của người khác có thể giúp chữa được bệnh ở các bộ phận tương ứng trên cơ thể của họ.

Ví dụ, bệnh nhức đầu có thể được chữa khỏi bằng thuốc làm từ sọ người nghiền tơi hay uống máu người có thể chữa được bệnh về máu. 

Một cuốn sách khác mang tựa "Xác ướp, ăn thịt người và ma cà rồng" (Mummies, Cannibals and Vampires) kể về lịch sử y học tử thi từ thời kỳ Phục hưng đến Victoria của giảng viên đại học tại Durham Richard Sugg cho biết, lịch sử đã từng ghi nhận nhiều câu chuyện kể về những kẻ ăn thịt người ở châu Âu.

Theo ông Sugg, Thomas Willis một nhà khoa học về não bộ tiên phong của thế kỷ 17 đã từng ủ một loại thức uống được làm từ máu người trộn lẫn với bột của hộp sọ nghiền, sô-cô-la. Trong khi đó, rêu mọc trong những hộp sọ được chôn cất được sử dụng để chữa bệnh chảy máu cam và bệnh động kinh.

Một tác phẩm điêu khắc được tạo ra vào năm 1592 với tên gọi "Brazil" của nghệ sĩ Hans Staden.

Mỡ người được tin có thể chữa được bệnh gút và các bác sĩ Đức đã từng ngâm băng cứu thương trong mỡ người để chữa các vết thương. 

Giảng viên Noble cho biết, cô đã tìm thấy những câu chuyện về việc người châu Âu dùng các bộ phận cơ thể khác nhau của con người để chữa bệnh trong rất nhiều tài liệu tham khảo, thậm chí trong cả vở kịch Othello của Shakespeare.

Nhà nghiên cứu Sugg cũng kể lại rằng máu người còn tươi được đánh giá rất cao về sự ảnh hưởng của nó đối với sự sống. Viên bác sĩ mang hai dòng máu Đức - Thụy Sĩ Paracelsus trong thế kỷ 16 đã tin rằng máu người có tác dụng tốt nhất khi uống. 

Một số người theo chủ trương uống máu tươi có thể tự do thương thức, nhưng những người nghèo phải trả một giá nho nhỏ cho một cốc máu nóng được phục vụ vài giây sau mỗi cuộc hành quyết.

"Những người đao phủ được coi là người có thể chữa bệnh ở nước Đức. Họ được tôn là những người có sức mạnh ma thuật" - Sugg cho biết.

Những người sống sót trong một vụ tai nạn của chuyến bay Andes 1972 đã ăn thịt người chết để tồn tại được mô tả trong bộ phim năm "Alive" năm 1992.

Nhà nghiên cứu Sugg cũng đã trích dẫn một tài liệu mô tả công thức làm thế nào để chuyển máu thành mứt được lưu hành ở Pháp năm 1679 trong cuốn sách mới của mình. Vào thời điểm đó, người ta tin rằng khi chết linh hồn con người vẫn gắn liền với cơ thể và máu của những người đàn ông trẻ hoặc trinh nữ được coi là "tươi nhất" và có giá đắt nhất.

Ăn thịt đồng loại không phải là một hiện tượng mới và nó có thể được tìm thấy trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Nó được bắt đầu khi khoa học chưa phát triển và vẫn còn tồn tại trong thế kỷ 19.

Nhà nghiên cứu Suggs đã tìm thấy một ví dụ thực tế năm 1847 khi một người Anh bị cáo buộc đã dùng họp sọ của một phụ nữ trẻ pha với thuốc giải độc và thức ăn cho con gái của mình dùng để chữa bệnh động kinh. 

Vào năm 1908, cuộc uống máu tươi trong lễ hành quyết cuối cùng đã diễn ra ở Đức. 

Ngoài ra,trong cuốn sách của mình, nhà nghiên cứu Noble đã trích dẫn một số báo cáo gần đây về hành vi trộm cắp nội tạng của các tù nhân được thực hiện tại Trung Quốc bị bại lộ, một người New York ăn cắp và bán các bộ phận từ thi thể người chết cho các công ty y tế bị bắt giữ.
 

 


Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
Từ khóa :
máu , Châu Âu , chữa bệnh , Đức , động kinh , chữa , chảy máu cam , bệnh gout
Rùng mình chuyện ăn thịt người tại châu Âu thế kỷ 19, 20
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác